Câu chuyện khởi nghiệp của bố( phần 1)

Chắc chắn trong Group có rất nhiều a/e đang, đã và sắp khởi nghiệp trong tất cả các lĩnh vực. Nhưng tôi muốn chia sẻ với bạn câu chuyện khởi nghiệp của chính gia đình tôi (BỐ tôi). Để bạn thấy rằng khi khởi nghiệp bạn cần cố gắng và chấp nhận thất bại như thế nào.

Năm 2002 Bố tôi từ bỏ công việc làm trên cây xăng ở Thành Phố Sài Gòn hoa lệ cùng người bạn đi đồng môn vào Lâm Đồng khai khoang làm vùng kinh tế mới. Vào đó công việc của những ngày đầu tiên là đi cắt cành, cào bồn café, chặt cây khai hoang công việc hết sức vất vả. Làm hết năm đầu tiên, bố tôi bị vôi cột sống và không thể tiếp tục làm những công việc nặng nhọc được nữa. Trong thời gian nghỉ ngơi ở nhà bố tôi có đọc qua được tờ báo có ghi cách dùng nọc ong để chữa bệnh vôi cột sống. Chính vì thế bố tối đã đi và tìm đến một trại ong quanh đó nhờ cho ong đốt. Cũng chính từ đây, bố tôi được tiếp xúc với nghề ong và một tình yêu lạ kỳ xuất hiện. Có lẽ lúc đó, bố tôi đã tìm ra được niềm đam mê của mình. Ông đã xin được theo học và làm việc không công cho ông chủ trại ong đó trong suốt 1 năm trời. Đến năm thứ 2 năm bố tôi đã quyết định dồn toàn bộ vốn liếng mà gia đình tiết kiệm được khoảng 60tr và mua được 80 đàn ong mật vào năm 2005.

Cuộc sống sau khi ra ong của bố tôi cũng vất vả hơn trước rất nhiều, sống một mình trong rừng, không có nhà cửa, mà chỉ là chiếc chòi dựng lên bằng những cành café và tấm bạt trơn, thiếu nước sạch, thiếu điện cuộc sống vô cùng thiếu thốn. Những tưởng những cố gắng đó sẽ được đền đáp xứng đáng bằng những giá trị của sản phẩm con ong tạo ra.

19894881_319735171784720_2458088149542403793_n

Nhưng làm ăn là vậy, thiên thời địa lợi nhân hòa khi mà chưa dung hòa thì khởi nghiệp chẳng thể tạo nên được điều lớn lao. Những năm trước khi bố tôi chưa nuôi ong thì sản phẩm được giá, người nuôi có lãi nhà cửa đàng hoàng. Nhưng năm đầu tiên ra ong bố tôi đã gặp phải dịch bệnh thối ấu trùng mà chẳng thuốc nào có thể chữa được, giá sữa ong giảm, giá đường cao. Một đàn ong từ 80 đàn xuống còn 10 đàn duy nhất sống lay lắt.

Nhưng cái khí chất quyết tâm của bố tôi thì luôn sống mãi. Một lần nữa bố tôi quay trở về quê, đi vay mượn anh em, cầm cố nhà cửa được 100tr quyết định vào Lâm Đồng đầu tư nuôi ong và quyết tâm xây dựng trại ong lại một lần nữa, trước ánh mắt nghi ngờ của mọi người xung quanh và những lời bàn tán. Đúng lúc đó chị gái tôi lại nhận được tin đỗ vào một trường Đại Học niềm vui thì ít mà nỗi lo thì nhiều..Giữa muôn vàn khó khăn đó liệu rằng với lần thứ 2 này bố tôi có thành công. Bạn có muốn biết không ?Mình sẽ chia sẻ tiếp, vì nó là cả một chặng đường dài.
Tôi chỉ muốn gửi đến các bạn rằng: Khởi nghiệp không hề đơn giản, nó là nước mắt, là sự hy sinh rất lớn nhất là khi đã có gia đình con cái thì việc khởi nghiệp nó sẽ khó khăn gấp bội..Và mỗi người suy cho cùng sẽ đều có một cái DUYÊN với NGHỀ nào đó mà trải qua nhiều biến cố bạn sẽ nhận ra. chính là NGHỀ CHỌN NGƯỜI, CHỨ KHÔNG PHẢI NGƯỜI CHỌN NGHỀ. Cho đến giờ khi được hỏi lại nếu làm thất bại bố có tiếp tục nuôi ong không, ông vẫn không suy nghĩ mà trả lời luôn là CÓ.

Gia Phát – Chủ trại ong BEEO – Trại Ong BEEO – Bán Buôn Sữa Ong Chúa

 

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published.