Câu chuyện khởi nghiệp của bố ( phần 2)

HÃY LÀ NGƯỜI TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT ĐỂ TRỞ THÀNH DẪN ĐẦU

Nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng trong bài chia sẻ lần trước đã tạo động lực cho tôi để chia sẻ tiếp câu chuyện KHỞI NGHIỆP CỦA BỐ. Chẳng phải để khoe khoang gì, nhưng những gì tôi được bố truyền cảm hứng và động lực tôi không muốn giữ lại mà muốn nó được lan tỏa biết đâu đó sẽ lại có người cần nó. Vì họ thấy hình ảnh của mình trong câu chuyện hay một GÓC CẠNH nào đó.

Khi đã thế chấp nhà cửa và vay mượn bạn bè được 100tr với quyết tâm và làm lại TRẠI ONG lần 2. THẤT BẠI đi qua đã để lại cho bố tôi những bài học đắt giá. Lần thứ 2 này bố đã không vội vàng dùng toàn bộ số tiền có mua ong ngay, mà ông chỉ mua 10 đàn ong mật. Nhưng ông tìm cách liên lạc với GIÁM ĐỐC công ty ong mật Đắc Lắc để nhờ mua hộ 10 con GIỐNG ONG CHÚA ở nước ngoài tốt nhất, có khả năng chống bệnh tốt nhất và nuôi cấy thử nghiệm trên 10 đàn ong đó. Trải qua 6 tháng trời bố tôi quan sát, ghi chép sự thay đổi của đàn ong cuối cùng ông cũng đã thành công khi đẩy lùi được dịch bệnh . Đó coi như là chút thành quả ông đã đạt được bước đầu. Nhưng khi bố tôi bắt đầu chuẩn bị nhân rộng số lượng đàn ong lên thì được tin Việt Nam bị Mỹ giả về 6 lô mật ong, do nhiễm đường quá cao, làm cho giá mật rẻ như bèo, không ai thu mua, một chặng đường đen tối với những người nuôi ong mật.

Dừng một chút……

Và Bố tôi nghĩ rằng nếu cứ tiếp tục đi theo con đường nuôi ong mật, mật thu được hoàn toàn dựa vào công ty xuất khẩu và nhà nhập khẩu, người nuôi hoàn toàn bị động, mật bị trả về là không ai thua mua nữa .Ông cho rằng nếu cứ BẢO THỦ theo đuổi thì chẳng khác gì đánh bài đen đỏ. Đang băn khoăn với dòng suy nghĩ thì một người dân quanh đó vào trại bố tôi và hỏi “Chú có SỮA ONG CHÚA bán không “, ba từ đó cất lên khiến bố tôi như cởi được nút thắt. Ông trả lời vội là “ KHÔNG” . Rồi bố tôi quay sang tìm tài liệu, đọc sách nghiên cứu, gặp gỡ một số người lâu năm trong nghề nuôi ong và ông nhận ra rằng ở Việt Nam nghề nuôi ong thu sữa ong chúa chưa hề phát triển nó vẫn còn là một thị trường vô cùng mới và tiềm năng. Ông liền đi kêu gọi mấy a/e trong nghề chuyển qua nuôi giống ong thu sữa ong chúa, nhưng chỉ nhận lại được hai từ “ ĐỒ ĐIÊN”. Nuôi ong sữa bán cho MA ak, nó còn khó nuôi và vất vả vạn lần so với ong mật này đó. Thế là chẳng ai chịu làm cùng, nhưng ông thì vẫn cảm thấy đó là điều tuyệt vời lắm. Ông lại gặp ông giám đốc công ty ong mật Đắc Lắc kia nhờ mua hộ con giống ong Chúa khai thác sữa –và lại thêm một ánh mắt nghi ngờ nữa. Nhưng vì mua mất tiền, không những thế tiền mua ong sữa giống còn cao gấp 3 lần sao với ong mật nên ông Giám Đốc cũng chẳng quan tâm lắm.

Bố tôi đọc rất nhiều sách báo về sữa ong chúa, và nhận định Lâm Đồng là vùng đất tuyệt vời đế phát triển, ông di chuyển từ Đắc Lắc – Lâm Đồng cùng 10 đàn ong mẫu theo. Thời gian đầu do chưa quen với kỹ thuật ong sữa ông đã để bị chết mất 3 đàn còn 7 đàn ong. Nhưng trời sẽ không phụ người có công, sau 6 tháng dòng dã bố tôi đã chuyển 7 đàn từ ong mật sang 100% giống ong sữa. Và ông đã thu được những giọt SỮA ONG CHÚA đầu tiên, Mẹ tôi từng tâm sự với tôi rằng đã ông từng rơi nước mắt! cho niềm hạnh phúc và sự gian khổ những tháng ngày qua. Và với những đồng vốn còn lại ông nhân số lượng thùng ong lên nhanh chóng lên đến 150 đàn. Là người đi đầu nên sữa ong thu được đã được công ty dược bao thu trọn vẹn với giá rất tuyệt vời. Tôi nghĩ đó là phần thưởng giành cho ông. Rồi bố tôi đã dần đưa vợ, đưa em, đưa cháu tất cả người thân vào gây dựng trại ong sữa thành một khu trại ong liên kết khá to và có tiếng trong Lâm Đồng……

( Trong phần tiếp mình sẽ chia sẻ tới bạn xem cách mà bố tôi đã làm thương hiệu khác biệt như thế nào so với đối thủ cạnh tranh. Tôi nghĩ nhiều người sẽ cần nó)

Vậy đó bố tôi đã tạo nên sự khác biệt,và ông đã thành công, không những vậy ông còn giúp cho rất nhiều người có cuộc sống no đủ, tạo thành xu thế nuôi ong sữa cho đến bây giờ. Bây giờ đây, ông cũng dạy tôi rằng hãy biết nắm bắt cơ hội tạo ra sự khác biệt để trở thành người dẫn đầu. Tôi nghĩ nó đúng cho tất cả mọi người, ở mọi thời điểm – nhất là với những ai đang khởi nghiệp nó còn đúng hơn gấp vạn lần. Phải không mọi người.

Gia Phát – Chủ trại ong BEEO – Trại Ong BEEO – Bán Buôn Sữa Ong Chúa
Xem phần 1: Câu chuyên khởi nghiệp của bố tại đây :https://goo.gl/vu9Kpq

19958921_320558008369103_4008202651226332733_n

Link thảo luận về bài viết:https://goo.gl/zGPRCi

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published.