Chuỗi chia sẻ hành trình đến với thành công phần 2

Phần 2: chọn thời điểm để kinh doanh quan trọng hơn năng lực

Contract concept.Isolated on white background.3d rendered illustration.

Để bắt đầu chia sẻ về chủ đề thứ 2 này tôi luôn muốn nhắc lại với các bạn “Tôi không thành công hơn ai hết và nói cho nó chính xác hơn 1 chút thì tôi chưa thành công” Những kiến thức cho đi là cả tấm lòng , cả trái tim ,cả tâm huyết cháy bỏng của người con gái 25 tuổi khao khát muốn cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội nhất là những bạn sinh viên mới ra trường ,những con người đã và đang khởi nghiệp họ đang loay hoay trên dòng xoáy của dòng sông cuộc đời mà cách đây gần 2 năm tôi đã từng trải qua. Bế tắc trong cuộc sống? Không biết tương lai mình ra sao ? Đi con đường nào cho đúng? Cảm giác đấy thật tệ hại . Tôi không dám mong muốn 1 điều quá là vĩ đại chỉ hi vọng sẽ khai phá được tư duy dẫn dắt một bộ phận nhỏ nào đó đi đến con đường thành công một cách dễ dàng và nhanh nhất .

Những gì tôi muốn chia sẽ với các bạn là quan điểm cá nhân về góc độ lăng kính phiến diện của cuộc đời tôi. Nó chỉ phản ánh chân thực tư duy tầm nhìn của bản thân tôi và rất có thể nó cũng không thể áp dụng hoàn toàn cho tất cả mọi người. Bản thân tôi tôn trọng quan điểm riêng của người khác cho dù nó có đối lập tôi đi chăng nữa , Vì đó hoàn toàn là lẽ tự nhiên. Ai cũng có chứng kiến riêng và góc độ nhìn sự vật sự việc khác nhau mà .Chúng ta đang ở 1 thế giới tương đối nên mọi thứ không có gì là tuyệt đối cả. Tôi chỉ là 1 nhân tố nhỏ trong vũ trụ rộng lớn này nên cũng không thể tránh khỏi quy luật tự nhiên đó – kể cả trên đời này đúng hay sai cũng đâu có tính tuyệt đối vậy nên cũng có thể các bạn đúng và tôi sai, sai 1 cách hoàn toàn – điều đó là chắc chắn. Nên ai cảm thấy hợp thì làm còn không thì hãy xem như chưa bao giờ đọc bài viết của tôi.

Tôi đã từng nói với các bạn qua phần 1 :” Lựa chọn quan trọng hơn sự cố gắng”
Muốn chữa khỏi bệnh phải chữa từ căn nguyên gốc rễ mới khỏi được. Muốn thay công trước hết phải thay đổi tư duy mới thành công được. Và muốn có kết quả đúng như mong đợi phải có lựa chọn đúng .
Các bạn chọn sai nghề như giống như việc phụ nữ chọn sai chồng – cực kỳ là thảm hại nhé.

Thế đấy như một thói quen bất cứ 1 điều gì tôi thường làm theo trình tự a-z không nhảy cóc không lộn xộn, không hành động khi không hiểu bản chất vấn đề nằm ở đâu. Và sau này nữa khi các bạn theo dõi lần lượt các bài chia sẻ của tôi các bạn sẽ hiểu được tôi đang cố gắng dẫn dắt các bạn từng bước từng bước trên con đường đi đến thành công 1 cách khoa học dễ dàng nhất, nhẹ nhàng và nhanh nhất có thể . (theo quan điểm của tôi).

Trong công việc đào tạo nhân viên hay học viên cũng thế tôi thường dành 90% thời gian để chia se và định hướng tư duy, sứ mệnh ý nghĩa và những giá trị vô hình mà công việc mang lại cho họ thậm chí tẩy não những suy nghĩ sai lầm, tiêu cực và chỉ dành 10% thời gian còn lại hướng dẫn họ cách làm ,công việc,kịch bản,… Đôi khi mấy cái đó tôi để họ tự học,tự tư duy.

Các bạn có biết vì sao không? Bởi vì căn nguyên gốc rễ của thành quả họ mang lại trong công việc đó không phải là không phải là vì đồng tiền vì vật chất mà chính là ý nghĩa giá trị nhân đạo họ mang lại cho con người và cộng đồng .Họ đang làm công việc đó đồng nghĩa họ đang làm việc tốt, đang giúp đỡ người khác,họ đang gây dựng quả phúc đức trường tồn vĩnh cửu cho đời con đời cháu , cho bố mẹ và chính họ sau này. Những giá trị vô hình đó chính là chìa khóa là sức mạnh khủng khiếp khiến họ tâm huyết với công việc bằng 100% thậm chí 200% năng lượng và có thể hơn nữa. Giá trị vô hình đó nó còn quan trọng hơn cả tiền và thậm chí tiền cũng không bao giờ mua được .

Vì sao có hàng trăm ngàn người theo Phật giáo? Vì sao con chiên lại ngoan ngoãn như con chim non khi nghe cha giảng bài hàng tiếng đồng hồ mà không biết chán? Vì sao hàng ngàn sinh viên tình nguyện từ chối những cuộc vui chơi ,những giờ ngủ nướng để “được” chịu khổ trèo đèo, lội suối đi đến các bản giúp đỡ bà con dân tộc vùng núi . Họ được trả tiền khi làm công việc đấy ư? Họ được thăng chức thăng quyền khi làm công việc đấy ư? Ô! Không tất nhiên là không rồi. Bản chất con người là lương thiện là hướng thiện, là theo cái tốt , thậm chí theo một cách vô điều kiện . Tôi chỉ nói đến thế các bạn đủ hiểu vấn đề đúng không ?
Vì vậy sai lầm rất nhiều của các quản lý , lãnh đạo đang gặp hiện nay là  nhân viên không làm được việc , nhân viên uể oải , chán nản , … Một thì chửi mắng, hai thì tăng lương,thưởng tiền tạo động lực hay có quản lý nào mềm mềm tí thì suốt ngày em cố lên , cố lên em. Cố lên vì cái quái gì ? Mục đích gì ? Được cái gì ? Bạn phải hiểu bản chất vấn đề của con người mới quản trị được họ chứ .(câu chuyện này tôi sẽ chia sẽ với các bạn sau trong chủ đề “Quản trị con người” sau này).

Túm váy lại làm gì phải có tư duy , không tư duy
Vậy chúng ta đang quan tâm đến vấn đề làm thế nào để thành công ? Làm thế nào để giảm thiểu thất bại ?
Theo quan điểm của tôi chìa khóa của sự thành công đó chính là chỉ là sự “lựa chọn” :
Lựa chọn công việc đúng để theo và lựa chọn thời điểm để hành động.
Trong bài 1 tôi đã phân tích và đề cập với các bạn đến vấn đề “lựa chọn công việc” đúng để theo . Hôm nay tôi sẽ đào sâu nốt rễ chính thứ 2 để tạo nên cây xanh cuộc đời của các bạn đó chính là chọn thời điểm để hành động.
Bởi vì không có rễ, rễ không chắc không khỏe chăm bón bao nhiêu tưới phân tưới nước nhiều bao nhiêu đi chăng nữa cây cũng chết khô chết mòn mà thôi.

Trong thực tế những người thành công không phải là người giỏi nhất, là người chăm chỉ nhất hay là người thông minh nhất mà đó là những con người biết nắm bắt thời cơ . và nhìn thấy cơ hội và sau đó họ trở nên giàu có – thành tỷ phú và là người quản trị cả thế giới.

Thế đấy ! Tôi không phủ nhận việc nếu bạn muốn thành công bạn cần phải có năng lực hay vốn liếng kiến thức cũng như hàng trăm hàng tỉ tỉ thứ khác nữa. Nhưng bạn ơi ,bạn đang sống trong một thế giới ,một thời đại biến đổi từng giờ . 90% kiến thức bạn học hỏi được trở nên lỗi thời và vô dụng trước khi bạn sử dụng nó để trở nên thành công. Trường học dạy các bạn 1+1=2 , thì ra trường họ đã bắt các bạn giải phương trình bậc 2, trường học dạy cho bạn những kiến thức cái thời Napoleon chưa mặc quần sịp thì bên ngoài kia người ta lên cung trăng sống rồi các bạn . Nên tỉnh lại hộ dùm cái!

Theo thống kê 90% sinh viên ra trường thất nghiệp 7% ra trường làm trái ngành là thế và chỉ có 3% xin được việc đúng ngành nghề , đó chính là sự thật trần trụi của cuộc sống và bạn phải và bắt buộc đối diện.
Trong thực tế thì những nhà tỷ phú triệu phú là những người đi lên từ bàn tay trắng ,họ không giàu có hay giỏi giang gì đâu thậm chí toàn là cái loại thất học, bỏ học đấy và sau đó họ khởi nghiệp họ thuê các giáo sư tiến sĩ về quản lý và làm việc cho họ. Các bạn cần gì phải biết hết ,cái nào không biết thuê người khác về làm. Đừng chờ dày dặn kinh nghiệm rồi biết đủ tỉ tỉ thứ trên đời bạn mới tự tin hành động, thời đại bây giờ tỷ phú thường nằm trong độ tuổi 20-30 tuổi thôi. Chứ không phải như các bạn nghĩ những người tóc bạc 2 phần và gần chui xuống lỗ mới có đủ cơ sở kinh nghiệm để trở thành người thành công đâu.

Năm 2016 là năm khởi nghiệp của hàng trăm doanh nhân là năm mà xuất hiện thêm nhiều triệu phú, tỉ phú nhất ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung , năm mà cơn sốt bán hàng trên Facebook online gây choáng váng cộng đồng mạng , tại thời điểm ấy hàng trăm doanh nhân doanh nghiệp đã tận dụng được cơ hội và giàu lên nhờ bán quần áo,mỹ phẩm,thuốc đông y qua quảng cáo và bán hàng facebook .
Cuối năm 2016 mỳ 7 cấp độ Hàn Quốc du nhập về Việt Nam một hiện tượng hot tốn kém bao nhiêu giấy mực của giới báo chí là cơn sốt hiện tượng của giới trẻ , Người người nhà nhà đua nhau ăn mỳ cay ăn thì ít mà thích thể hiện mình thì nhiều . với mấy cọng mỳ lêu xêu và 1 hay con tôm miếng thịt gì đó chúng ta đã có 1 bát mỳ trị giá 45-50k gì rồi  . Đấy tại thời điểm đó nếu ai tận dụng được cơ hội thì đúng là làm giàu không khó thật. Còn thời giờ mà mở thì cứ xác định mua thùng mỳ tôm hảo hảo thay mỳ 7 cấp độ nhé.

Bạn quên đi dùm tôi mấy cái tư tưởng của mấy thằng cha đa cấp dạy làm giàu. Nếu cứng nhắc với tư duy đó thì đừng nói chuyện với tôi, vì tôi và bạn không cùng hệ quy chiếu không cùng suy nghĩ nên nói cũng không hiểu nhau đâu mà.
Cái qué gì mà làm giàu từ tiền vốn người khác ? Người ta làm giàu được như thế bạn cũng có thể làm giàu được như họ, rồi xây dựng 1 giấc mơ 1 sức mạnh ảo tưởng kinh hoàng , khiến các anh hung rơm trong đa cấp tan cửa nát nhà , người thì mặc vest chân thì đi dép tổ ong đạp xe đạp . Tôi gặp trăm thằng đa cấp thì trăm thằng như cả trăm chém gió tơi bời khói lửa, nghe ngứa hết cả đít.
Tôi không nói đa cấp xấu, đa cấp bên nước ngoài họ rất tốt , đa cấp là mô hình kinh doanh cực kỳ tuyệt vời , sản phẩm của đa cấp cực kỳ chất lượng. Nhưng chính những con người đưa tư duy sai lệch bóp méo tư tưởng, vẻ con đường và tư duy làm giàu sai lệch thì chính những người đấy mới là người xấu.

Người ta giàu vì tại thời điểm ấy bắt người ta phải giàu , người ta nhìn thấy cơ hội biết nắm bắt cơ hội 1 cách nhanh chóng mới trở nên giàu có như vậy. Chứ đừng nghĩ họ giỏi giang. Phi thường hay thần thánh gì đâu . Đừng có thấy người giàu có thế nên bắt chước làm theo, cứ hì hục đâm đầu vào làm nghĩ rằng rồi đến một ngày mình cũng giàu có và thịnh vượng như họ. Rồi thất bại hoàn thất bại đắng cay hoàn đắng cay. Do không hiểu được tư duy này đây. Hãy luôn nhớ cho tôi họ không phải là bạn xuất phát điểm của họ không giống xuất phát điểm của bạn, họ đi đến thành công bằng ô tô còn bạn phải đi xe đạp cọc và quan trọng nhất là thời điểm họ làm giàu không giống thời điểm của bạn bây giờ– tỉnh chưa. Cái tư duy ngu đần nhất mà tôi thường thấy. Dẹp mẹ cái tư tưởng hộ cái.

Nên muốn làm giàu , muốn thành công phải chọn thời điểm để hành động nhé đừng thấy người ta làm cũng làm theo là sai lầm đấy . Phải phù hợp với sự biến đổi thị trường và nhu cầu người dùng chứ trời nắng như thế này mà bạn bán giày boot và tất thì các bạn thua rồi.
Có những bạn hỏi tôi “thế nhìn kiểu gì , sao để nhìn thấy cơ hội được”. Cái đó thuộc về tầm tư duy của các bạn thôi nhưng tôi nói 1 số ví dụ về cơ hội để các bạn dễ hiểu hơn .
Ở 1 vùng quê nọ,chính phủ có kế hoạch xây dựng 1 con đường đi qua vùng đất hẻo lánh xa tít ngoại ô này trong vòng 10 năm, Người nhìn thấy cơ hội là người biết mua đất và đầu tư tiền để đất qua con đường đó (bất động sản) đương nhiên tại thời điểm này họ mua được giá rất rẻ nhưng sau 10 năm khi con đường đó hoàn thành họ bán ra họ sẽ bán được gấp 10,gấp 100 thậm chí 1000 lần so với giá trị họ đầu tư trước đó vậy họ thành công giàu có nhờ họ tài giỏi, kinh nghiệm, bằng cấp cao hay là vì họ nhìn thấy được cơ hội.
Ở gần khu công nghiệp, trường học , hoặc nơi tập trung nhiều công ty dân văn phòng , người giàu là người nhìn thấy cơ hội họ mở quán bia, quán nhậu, mở hàng ăn, quán cơm,… Bạn chỉ cần nhìn thấy cơ hội là được bạn cần gì phải biết nấu ăn ngon hay quản lý cứ thuê mấy ông đầu bếp, mấy ông quản trị về mà làm túm váy lại dốt cái gì cứ thuê người về mà làm cần chó gì phải biết hết mới làm giàu được. Bạn phải làm chủ mấy thằng biết ấy chứ.
Tôi quen 1 người chị bà học rất dốt ngoại ngữ nếu không muốn nói là dốt kinh hoàng tóm lại chả biết tiếng gì ngoài tiếng việt. Cái thời điểm nước mình bắt đầu hội nhập và thương gia với rất nhiều nước, mở cửa khẩu cũng như đẩy mạnh tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài và phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam nhu cầu nhân sự biết ngoại ngữ cao chưa từng thấy, các công ty sẵn sàng trả mức lương cho những người biết tiếng gấp 2 thậm chí gấp 3 lần so với nhân viên không biết ngoại ngữ, nắm bắt được cơ hội đó chị mở 1 trung tâm dạy ngoại ngữ với các thứ tiếng  Nga, Trung, Anh,… Tùm lum đại khái cần tiếng gì là chị cứ chơi tiếng đấy. Chị thuê toàn thạc sĩ tiến sĩ ở các trường đại học ngoại ngữ về dạy ở trung tâm , chị làm chủ cả thạc sĩ tiến sĩ trong khi đó bà chả cần  gì phải biết tiếng tây tiếng tàu gì cả . Sau đó bà chị ấy giàu như thế nào các bạn hiểu rồi chứ.

Những người giàu là những người luôn nhìn thấy cơ hội trong khó khăn còn người nghèo luôn nhìn thấy khó khăn trong cơ hội.
Tôi thích 1 câu nói “Bạn không biết cơ hội đến với bạn lúc nào nhưng bạn sẵn sàng nắm bắt được nó bằng cách tốt nhất khi nó đến”.
Chúc các bạn luôn tìm thấy và nắm bắt được cơ hội để trở nên giàu có thành công và hạnh phúc hơn .
Kết thúc phần 2 tại đây nhé các bạn. Người giàu có nhất không phải là người làm việc chăm chỉ nhất mà là người làm việc thông minh nhất vì giàu nghèo đều là sản phẩm của tư duy thôi. Chúc các bạn “Lựa chọn thời điểm” kinh doanh phù hợp để hành động .
Các bạn nhớ hóng phần 3 tiếp theo của tôi nhé , hứa hẹn sẽ là những kiến thức bổ ích cho cộng đồng. Công việc tôi khá bận tôi cũng không hứa hẹn thời điểm nào chia sẽ cho các bạn các phần tiếp theo tại thời điểm cụ thể nào nhưng sẽ cố gắng sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã chịu khó đọc hết.
Link thảo luận về bài viết:https://goo.gl/xkPFFX

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published.