Chuỗi chia sẻ hành trình đi đến thành công phần 3

Phần 3: Tư duy làm giàu- tư duy thành công

8277010904_783def0af6_b

Sau 2 bài chia sẻ “Lựa chọn quan trọng hơn sự cố gắng” và “Chọn thời điểm kinh doanh quan trọng hơn năng lực” tôi nhận được rất nhiều tình cảm lời cảm ơn sâu sắc từ các bạn từ mỗi vùng miền khác nhau – cảm ơn vì đã nhận được nhiều giá trị thực tế, xóa bỏ những tư tưởng sai lệch trong vấn đề làm giàu qua những bài viết của tôi. Tôi trân quý vô cùng và cảm thấy rất vui, hạnh phúc khi đã trao đi 1 phần giá trị của bản thân dù là ít ỏi cho cộng đồng –điều mà tôi mong muốn hướng tới . Cho yêu thương và nhận lại yêu thương.

Nhưng cũng không ít những người có tư tưởng khác tôi – tôi cũng bị ném đá tơi bời , và tôi áng chừng chắc số gạch đá đó xây được cái nhà cấp 4 đấy . Kể cả người thân trong gia đình tôi gọi điện ra và khuyên tôi rằng “việc gì phải làm thế, tốn công, tốn sức, tốn thời gian, chả được gì cả , tốt thì chớ, không rồi người ta nói cho bảo mình thích thể hiện rồi mang tiếng là con gái còn ít tuổi chưa chồng, chưa người yêu rồi lỡ nhiều người ghét thì ế đấy . “Cuộc sống này cứ im lặng mà sống là tốt nhất con ạ “. Thật ra nghe cũng có lý đấy chứ . Nhưng mình thích thì mình làm thôi.

Tôi đã nhắc đi nhắc lại và thậm chí tôi sẽ nhai đi nhai lại nhiều lần với các bạn ở các bài tiếp theo rằng:”Hãy nghe những gì tôi nói đừng làm theo những gì tôi làm “. Thứ nhất tôi chưa phải là người thành công, thứ 2 tôi chỉ chia sẽ ý kiến cá nhân và những câu chuyện đời thực của bản thân tôi đó nó chỉ phản ánh chân thực con đường sự nghiệp tôi đang đi tư duy về góc độ làm giàu những gì tôi đang làm. Ai thấy hợp, thấy đúng thì làm không thì thôi . Vì kể cả những người hợp cũng chưa chắc xem bài của tôi mà có thể làm giống hệt những gì tôi vẽ. Vì tôi không phải là thần là thánh mà làm được điều vĩ đại đó, tôi cũng chả hiểu điều kiện hoàn cảnh của bạn ra sao, bạn đang đi lên từ vạch xuất phát nào.

Tôi chỉ nói và chia sẽ còn làm được hay không là ở các bạn.Tôi có siêu sao lắm đi chăng nữa ,biết được tỏng tòng tong định hướng cho bạn đúng đi chăng nữa thì tôi cũng chỉ là người đi cùng bạn đồng hành cùng bạn thôi, tôi không thể thành công hộ bạn và cũng không ai có thể mang cho bạn thành công bạn ngoài bạn được. Đồng thời những gì tôi chia sẽ chỉ là tư duy và suy nghĩ nó chỉ là thứ vô hình thôi các bạn, muốn thành các bạn phải hiện thực hóa hành động để biến thứ vô hình đó thành thứ hữu hình mà các bạn muốn. Quan điểm của tôi là không bao giờ áp đặt tư tưởng và suy nghĩ của mình lên người khác vì tôi và họ là 2 con người khác biệt nhau nhìn đời với hệ quy chiếu không giống nhau. Nên không thể kết luận ai đúng ai sai được.

Nếu cảm thấy đúng thì hãy thử hành động biết đâu đấy lại thành công, còn nếu không cùng suy nghĩ cứ xem như chưa từng đọc của tôi, ghét quá thì hủy kết bạn hoặc chặn cũng được.

Mục đích tôi hướng không có gì khác là xuất phát từ cái tâm. Tôi thừa hiểu rằng ngu dốt+ nhiệt tình = phá hoại . Tôi cũng chả muốn làm lệ rơi hay hotgirl tùng sơn thứ 2. Bản thân tôi gần 2 năm nay cũng đi đào tạo, làm quản lý về bán hàng,kinh doanh, kỹ năng mềm ở rất nhiều công ty và giờ đang mở kinh doanh riêng nên cũng có chút ít tự tin về kiến thức và kinh nghiệm để chia sẽ với các bạn. Nhưng đó chỉ là cái rất nhỏ,điều quan trọng khiến tôi,thôi thúc tôi viết những bài viết để chia sẻ cộng đồng là vì tôi thấy rất nhiều bạn người nhất là các bạn sinh viên , người có ý chí khởi nghiệp họ đang làm giàu trong sự nhưng mù quáng ảo tưởng sức mạnh không thực tế , thất bại hoàn toàn thất bại mà không hề hiểu lý do vì sao và nghĩ rằng chắc là mình chưa cố gắng hết sức làm tiếp và rồi lịch sử lặp lại 1 cái kết đắng .

Có ước mơ có khao khát và niềm tin mãnh liệt là cái đúng , cái tuyệt vời nhưng nó phải đúng với thực tế với cuộc sống. Khi chúng ta hiểu đúng đi đúng thì mới mang là giá trị thật sự, sự cố gắng của chúng ta mới được đền đáp không bị lãng phí vô ích, tại sao tôi chia sẽ và biết những điều này ư ? Tôi không tài giỏi ,không thông minh hơn ai hết và đương nhiên tôi chưa phải thành công để dạy khôn ai. Đơn giản tôi đã từng nhưng các bạn , thậm chí còn tệ hại hơn , tôi đã từng nhìn đời bằng nửa con mắt, làm giàu 1 cách ngây thơ, ngu đần và kết quả chịu thất bại, đắng cay ê chề để rồi nhận ra những bài học xương máu. Thật sự tôi không hề muốn các bạn dẫm lại vết xe đổ mà tôi đã sai lầm lần nữa .

Tôi chia sẽ với các bạn không phải tư cách 1 người thành công chia sẻ kinh nghiệm thành công mà là xuất phát từ 1 kẻ đã từ thất bại, 1 kẻ đã từng cố gắng và rồi tuyệt vọng về bản thân nghĩ rằng mình là thứ vô dụng – những bài học đáng để đời mà có lẽ suốt cuộc đời tôi không thể nào quên được. Đến giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy thật kinh hoàng .Tôi nghĩ rằng tôi cần có trách nhiệm chia sẽ những điều này vì biết đâu đấy đã và đang có người là hình ảnh và hiện thân của tôi ngày xưa để rồi cái kết tôi đã từng biết trước . Vì cuộc sống nó không đơn giản như lý thuyết và càng không giống sách vở có những cái lý thuyết là sai nhưng cuộc sống nó là đúng và ngược lại. Rồi có lẽ đến 1 thời điểm nào đó bạn sẽ gặp những người trong cuộc đời. Bạn giúp đỡ yêu thương họ thậm chí lôi họ từ vũng lầy đi lên rồi sau đó họ trả lại những cái tát và cái đấm ở mặt. Đừng ngại ngần , đừng bất ngờ , đừng bi quan- vì đó là cuộc sống. Chính vì thế những gì tôi cho đi và chia sẻ với các bạn chính là những sự thật trần trụi của cuộc sống và bắt buộc các bạn phải đối mặt.

Sau khi thống nhất quan điểm và hệ quy chiếu chúng ta đi thẳng vào vấn đề hôm nay :

Làm thế nào ? Tư duy thế nào? Để trở thành người giàu, người thành công 1 vấn đề cực kỳ nan giải đáng tranh cãi và hứa hẹn chưa có hồi kết của của các trường phái trên thế giới là: duy vật và duy tâm. Trường phái duy vật cho rằng phần cứng (não bộ) con người hoàn toàn giống nhau chính họ quyết định cuộc sống , quyết định họ là ai họ sẽ trở thành ai họ muốn . Còn trường phái duy tâm thì người lại họ cho rằng ý thức quyết định vật chất . Họ làm giám đốc thì thượng đế sinh ra để họ làm giám đốc, họ đi ăn xin vì thượng đếsinh ra và quyết định họ ăn xin. Con người sinh ra đã có số phận không thể nào thay đổi được .

Đấy các vị thần thánh , vĩ nhân thì phán vậy đấy. Còn tôi thì xin phép không ho he tranh cãi vấn đề trên, tôi cũng chả dám múa rìu qua mắt thợ vì tôi chưa đủ tư cách và trình độ để làm điều đó.
Tôi chỉ xin phép đưa ra quan điểm của bản thân tôi trên góc độ làm giàu mà tôi nghĩ là đúng, tôi học hỏi từ những người thành công đời thực tôi đã từng gặp.Và đương nhiên là góc độ phiến diện nhìn đời của bản thân tôi thôi vì dù sao tôi cũng chỉ là con ếch ngồi đáy giếng thôi mà .
Đi thẳng vào vấn đề tôi sẽ hướng dẫn với các bạn từng bước từng bước về cách tư duy và cách làm cụ thể nhất , thực tế nhất để có cơ hội trở thành người giàu và thành công. Tôi cũng nói rõ quan điểm của tôi là tôi không nói lý thuyết xuông , tạo động lực hão huyền như mấy khóa học làm giàu và đa cấp vì tôi thấy nó chả có gì thực tế con mẹ gì hết và đến 95% các thánh đi ra từ khóa học này đầy năng lượng đấy hì hục, quyết tâm , máu lửa về 1 giấc mơ làm giàu mà đéo biết mình đang làm cái qué gì vì có biết mình phải bắt đầu từ đâu. và cái kết sau 3 ngày những anh hùng rơm lại về xuất phát điểm là cái máng lợn cũ , tinh thần lại ủ rũ xịt xuống nhìn như như ngực đàn bà sau sinh .

Vậy đấy nên cứ thực tế vào dùm tôi cho nó dễ thở :

Bước 1 : Hãy chọn lựa công việc mà bạn sẽ gắn bó cả đời – hãy luôn nhớ cho tôi là “duy nhất” 1 việc (bạn nào chưa đọc có thể nghiên cứu ở part 1) người thành công người ta chỉ giỏi duy nhất 1 việc thôi và giỏi 1 cách xuất sắc , còn các vấn đề khác họ hầu như mù mờ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học 1 ngày bạn chỉ cần dành thời gian 4 tiếng cho lĩnh vực bạn quan tâm kiên trì như thế sau ít nhất 2 năm nghiên cứu bạn sẽ là chuyên gia xuất sắc và đương nhiên đã là xuất sắc thì bạn sẽ hái tiền khi hiến tài” trong lĩnh vực đấy. Nhưng trước khi lựa chọn công việc tôi sẽ lưu ý đặc điểm công việc mà lựa chọn đó của bạn là đúng :

Bạn sẽ làm giàu 1 cách dễ dàng, nhanh chóng với công việc đòi hỏi nhưng tố chất và sở trường sẵn ở con bạn. Tôi ví dụ bẩm sinh bạn có khiếu vẽ đẹp thì hãy theo nghề họa sĩ, bạn hát hay thì bạn hãy làm ca sĩ . Bạn hoạt bát có khiếu ăn nói, hài hước ,..thì hãy MC dẫn chương trình, còn bạn có tài chém gió thì hãy làm diễn giả .

Bạn phải định hình được chuẩn của giá trị của câu nói “theo đuổi đam mê, sở trường thành công sẽ theo đuổi bạn” Cái này chỉ có thể đúng khi đam mê của bạn tạo ra giá trị cho người khác cho cộng đồng và cho xã hội, khiến người khác bỏ tiền mua giá trị của bạn. Tiền ở đầu, tiền ở túi người khác chứ ở đâu nữa – không phải theo đuổi đam mê cờ bạc , đam mê cá độ, đam mê gái gú ,… là thành công sẽ theo đuổi bạn đâu , thay vào đó là thần chết cùng với các chủ nợ sẽ theo đuổi bạn suốt đời lúc đấy là tập xác định nhé .
Bước 2 : sau khi lựa chọn công việc rồi . Hãy bắt đầu công việc của mình bằng công việc bạn đã từng làm hoặc đã từng gây dựng. Nghĩa là sao tôi sẽ phân tích cho các bạn cụ thể vấn đề này . Ví dụ ngày xưa bạn thấy mình có khiếu ăn nói , mạnh dạn, tự tin, … có thể bạn hợp kinh doanh ok bạn hãy thi vào trường kinh tế chọn khoa quản trị kinh doanh cho tôi. Đương nhiên có những bạn khi đọc bài viết của tôi đã ra trường rồi đã chọn nhầm ngành nghề học và bắt đầu ra khởi nghiệp nhận thấy ngành mình học không phù hợp với mình . Ok không sao cả không bao giờ là quá muộn. Bởi vì trường học dạy cho chúng ta những nền tảng cơ bản và lý thuyết suông thôi ai học đúng nghề ,đúng ngành thì ra trường có bước đệm vững chắc hơn 1 tí thôi , còn không cũng không sao vì sự thành công nó nhờ 99% từ ra làm công việc thực tế chứ không những kiến thức ở trường học. Học 1 đằng làm 1 nẻo , đi làm khác 1 trời 1 vực với đi học. Tôi nói cho những người nếu lỡ lựa chọn ngành học sai thì cũng đừng lo lắng lắm vì cũng chả hơn thua nhau là mấy đâu mà. Vì các bạn phải luôn hiểu “không phải một con bò nào qua cổng trường đại học đều trở thành kỹ sư”. Và tôi là 1 dẫn chứng sống , tôi học ngành công nghệ thông tin của trường học việnbưu chính viễn thông, bằng khá điểm tổng kết 7.5, cũng đi chụp hình mặc áo cử nhân như ai ơi nghe có vẽ sang choảnh . Nhưng thực tế thì code không biết gì, tiếng anh không biết nữa , không biết cài win , mua máy tính 2 tháng về mới biết tắt máy . Đó là cuộc sống mà thường nó phũ phàng đến lạ kỳ vậy đấy, rồi tôi cũng có bằng cũng ra được trường thôi mà .

Bước 3 :Chọn được nghề phù hợp với mình rồi thì hãy xin vào 1 công ty hoặc tổ chức có liên quan đến nghề bạn theo đó. Các bạn phải luôn hiểu “muốn làm thầy trước hết phải làm thợ 1 người thợ giỏi “ để các bạn hiểu được thực tế công việc mình đang thay đổi và hãy xác định mục tiêu của bạn không phải làm thuê mà là mở doanh nghiệp là chuyên gia trong lĩnh vực này hoặc ít nhất cũng phải phát triển lên vị trí cao trong tổ chức bạn đang làm việc . Gần 2 năm ra trường tôi cũng đã trải qua 5 công ty với các vị trí từ cộng tác viên,  nhân viên kinh doanh, trưởng nhóm , trưởng phòng , giám đốc bộ phận kinh doanh và giờ đây tôi đang là giám đốc điều hành 1 doanh nghiệp nhỏ của riêng tôi mặc dù đang từng bước đầu phát triển. Các bạn có biết vì sao tôi nhảy việc như đàn ông nhảy người yêu thế không? Không phải vì tôi lười biếng, không phải vì tôi không làm được việc, và càng không phải vì tôi hay nản trí không kiên trì mà là vì tư tưởng xác định từ đầu của tôi là tôi vào đấy để học hỏi lấy kinh nghiệm sau này xây dựng ước mơ của tôi là mở doanh nghiệp riêng cho mình, tôi không hề xác định và cống hiến lâu dài với họ . Tôi không khuyên bạn là làm theo tôi vì tôi nhắc lại bạn không giống tôi mục tiêu cuộc đời bạn không giống mục tiêu cuộc đời tôi .

Sau khi xác định vào đó hãy vào để cháy mình trong công việc, hãy luôn nghĩ làm việc cho mình chứ không phải làm việc cho người khác, cố gắng hết sức trong mọi công việc không bao giờ là thiệt thòi.

Người thông minh: Chủ trả lương 5 triệu thì làm việc đúng 5 triệu, không hơn và cũng không kém, bởi vì sợ mình thiệt, sợ khổ bản thân mình. 10 năm sau vẫn lương 5 triệu. Khiến mình mãi thiệt.
Người trí tuệ: Chủ trả lương 5 triệu, đồng ý và bỏ ra công sức gấp đôi số lương đó. Không sợ mệt, không sợ khổ. Vài năm sau lương 50 triệu và bắt đầu lên giám đốc.

Người có chí: Chủ trả lương 5 triệu, đồng ý và làm việc miệt mài không sợ gian khổ, thiệt thòi. 5 năm sau đủ kinh nghiệm và vốn liếng nghỉ việc mở công ty riêng làm chủ. Tháng kiếm 500 triệu.

Người liều mạng: Chủ trả lương 5 triệu, không đồng ý, chửi cả ông chủ, tay không một đồng bỏ ra ngoài bán quần áo thể thao. Vài năm sau vỡ nợ.

Giàu nghèo đều là sản phẩm của tư duy, không có tuy duy chết. Nên làm việc gì phải có tầm nhìn , không có tầm nhìn , không có mục tiêu , đồng nghĩa với việc không có tương lai. Các bạn phải hiểu mình đang cố gắng và làm vì cái gì mới thật sự có cơ hội thành công. Khi theo gia nhập 1 công ty hay tổ chức nào hãy xác định mình theo người chủ, người sếp nào, chứ không phải theo công ty nào, vì bạn theo để bạn học hỏi học hỏi từ đồng nghiệp học hỏi từ người sếp, bắt chước cách làm, thái độ hành vi của họ, học cách họ quản lý con người, học cách họ lãnh đạo. Tóm lại có gì học học hết đi họ được làm sếp chứng tỏ họ phải có cái gì khác biệt hơn những người khác họ mới được ngồi vị trí đó chứ. Hãy học họ bạn sẽ có cơ hội thành công như họ. Vì thành công cũng chỉ là phương pháp thôi. Đừng háo hức khi chưa hiểu đời mà nhảy vào đời nhảy múa tơi bời bạn sẽ bị đời đào thải nhé. Hãy luôn nhớ cuộc đời này ai cũng phải đi theo quy luật tự nhiên, học lớp 1 mới giải được toán lớp 2, giải toán lớp 2 rồi mới giải được toán lớp 3,… giải toán lớp 10 chả ai 1 phát học lớp 1 xong đòi giải toán lớp 10 được. Nên hãy luôn nhớ cho tôi không bao giờ được đốt cháy giai đoạn. Hãy có 1 cách nhìn và hiểu tổng quan về bộ máy mà bạn muốn xây dựng trước khi làm nó.

Bước 4 : sau có chút sự nghiệp bằng kinh nghiệm kiến thức trong lĩnh vực mình theo đuổi thì hãy chọn thời điểm phù hợp để hành động và bung lụa (đã chia sẽ ở part 2). Tôi sẽ kể cho các bạn ví dụ là cuộc đời gây dựng công việc kinh doanh của tôi , khi đang lên mức đỉnh điểm của sự thành công – là cái suy nghĩ của rất nhiều người làm giám đốc của 1 bộ phận kinh doanh, năm 2016 thị trường bán hàng online qua facebook phát triển , tôi nhìn thấy cơ hội và thời điểm để tôi hành động, không bây giờ hoặc không bao giờ tôi đã xin nghĩ vị trí đó và chớp lấy thời cơ để xây dựng doanh nghiệp tại thời điểm đó để kiếm tiền và bây giờ đang trong đà ổn định, tôi dám làm khi tôi chưa giỏi cũng chưa phải là người biết tất cả quan điểm của tôi xây dựng hệ thống là “ngu cái gì thì cứ thuê người khác về làm cái đó” không cần biết hết , chỉ cần hiểu hết là được. Tôi chả cần làm thuê cho ai cả , tôi làm cho tôi . Trong bài này tôi chỉ muốn vẽ cho các bạn 1 khung xương để các bạn có cách nhìn tổng quát trong tư duy làm giàu , tư duy thành công thôi. Trong bài sau tôi sẽ kể chi tiết cách làm cụ thể khi bắt đầu khởi nghiệp đến khi xây dựng doanh nghiệp và duy trì doanh nghiệp như thế nào cho các bạn hiểu hơn chờ phần 4 của tôi nhé.

Tôi không nói văn hoa, hay cao sang mỹ vị gì cả ,và càng không kể lý thuyết suông . Tôi chia sẽ để các bạn áp dụng được thực tế luôn. Và đương nhiên làm được hay không là ở các bạn chứ không phải ở tôi. Hi vọng các bạn chịu khó đọc hết để thời gian công sức tôi viết bài, giá trị khi tôi cho đi không bị lãng phí và vô ích.
Link thảo luận về bài viết:https://goo.gl/m2ZDLD

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published.