Chuyện hàng Trung Quốc và phát triển bền vững

Nên nói không với kinh doanh khi khởi nghiệp nếu có thể, đặc biệt là hàng Trung Quốc, nếu bạn yêu nước.

Ở ngã tư cầu vượt hầm Kim Liên, Hà Nội, mạn công viên thống nhất có một biểu ngữ rất lớn, nó nói ” người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam để phát triển bền vững và phồn vinh”

Và gần đây, tình trạng nông sản, lợn gà rớt giá thảm hại, bà con nông dân phá sản vì bán như cho, và người dân thì vẫn mua với giá đắt như thường ở thị trường, lý do của nó như thế nào, các bạn có thể tự nghĩ ra sau khi đọc hết bài viết.

Tôi muốn nhấn mạnh đến từ ” bền vững ” trong câu trên, là vì có ý của nó, chưa chắc nhiều người chịu khó đọc biểu ngữ này mỗi lần dừng đèn đỏ, và trong những người đọc chưa chắc đã cắt nghĩa hết được ý của câu đó, đặc biệt là câu rất quan trọng – bền vững.

Năm 2015, Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc với số tiền lên đến 49,5 tỷ đô la, tăng 13,3% so với năm trước đó, và Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong 8 thị trường chính,

Nhìn vào những hình minh họa, chúng ta thấy, Việt Nam đang nhập khẩu nguyên liệu trọng yếu cho sản xuất như máy móc, thiết bị, các loại sắt thép và hàng công nghệ cao từ Trung Quốc, tuy nhiên, hàng xuất khẩu sang Trung Quốc lại chỉ chủ yếu là hàng nông sản, một số hàng như máy ảnh, máy tính thực tế là của các công ty nước ngoài thuê mướn lao động việt nam làm việc chứ chúng ta không làm ra nó được.

Vì vấn đề tôi nêu ra, ảnh hưởng bởi rất nhiều vấn đề trong đó có cả chính trị, do đó mà tôi không nêu ra cụ thể, chỉ lấy một vài ví dụ đơn giản cho bạn hình dung, còn bạn nghĩ thêm được gì thì có thể chia sẻ.

Ví dụ 1:
Giả sử cả nước chúng ta không sản xuất, lao đầu vào kinh doanh hàng Trung Quốc vì lãi nhiều, thì kĩ năng nghề nghiệp, tính sáng tạo sẽ mất dần, các làng nghề truyền thống sẽ mai một, giáo dục sẽ bị trì trệ, ruộng đồng sẽ bỏ hoang dần dần…. và bạn tưởng tượng mà xem, một ngày nào đó khi hàng hóa được nhập hoàn toàn từ Trung Quốc và Việt Nam chẳng phải sản xuất gì, lúc đấy, người Trung Quốc chỉ việc cấm xuất khẩu vào Việt Nam vài mặt hàng, là có thể khiến cho hàng triệu người việt nam rơi vào hoàn cảnh không biết làm gì.

Ví dụ 2:
Nhà bạn sản xuất một cái quạt điện, nhưng bạn chỉ lắp ráp, phụ tùng nhập hết từ trung quốc, một ngày kia, trung quốc cấm xuất khẩu một bộ phận trong cái quạt đó vào việt nam, thế là nhà bạn hết đường sản xuất quạt, trong quốc phòng thì càng nguy hiểm hơn. Và còn nhiều vấn đề nữa

Do đó, nếu yêu nước, hãy tập trung vào vào sản xuất, tạo các mối liên hệ sản xuất với nhau để phát triển bền vững, giảm dần ảnh hưởng của nước ngoài, khi đó, chúng ta mới thực sự là chủ nhân của đất nước các bạn nhé.

Và cuối cùng, nếu bạn của bạn nuôi lợn, bạn hãy cố gắng mình là người sản xuất cám con cò, hoặc là người sản xuất xúc xích, không cố gắng nuôi thêm lợn và không nhập cám cò từ nước ngoài.

19260800_1731011963580301_8410301505842994568_n

Link thảo luận về bài viết:https://goo.gl/jt4ou3

 

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *