Khởi nghiệp 0 đồng tại sao không ?

Có lẽ chỉ những ai không có tiền để khởi nghiệp mới hiểu được lời này. Khi tôi khởi nghiệp thậm chí âm chứ đừng nói không đồng. Tiền ăn, tiền phòng trọ cũng phải chạy vạy từng đồng.

khoi-nghiep-thanh-cong-chi-voi-0-dong1459153564
Tôi khởi nghiệp 0 đồng như thế nào. Có lẽ nên kể nhưng đó là câu chuyện dài. Cũng chưa làm gì được lớn lao, hay thành công gì có mực thước. Nhưng chúng ta không nên nhìn một cách phiến diện. Thực ra tôi còn biết nhiều người khởi nghiệp 0 đồng khác. Có dịp tôi sẽ cho các bạn trò chuyện với họ.
Tôi không phủ nhận ” thầy giả” kiếm cơm. Làm mất đi niềm tin. Nhưng tôi xin phép kể lại câu chuyện khởi nghiệp 0 đồng  của tôi như thế này:

Đó là gần tết giữa lúc hết tiền ăn, học lớp khởi nghiệp miễn phí 1 buổi, và 2 ngày giá 500 nghìn đồng. Tôi trở về với 20 nghìn đồng trong túi. Tôi nhận thức rõ ràng ngay lúc đó bán hàng là cách duy nhất có tiền, cũng là cách duy nhất có thể rèn được một kiến thúc nền trong khởi nghiệp. Khởi nghiệp mà không biết bán hàng thì làm cái gì? Khi mình không có tiền để thuê người khác bán. Trong quan hệ tôi có quen người bạn tên Quyên, cô ấy thật tuyệt vời nhờ cô ấy tôi có thể tiếp cận nhiều kênh bán hàng, cách bán hàng, mối quan hệ.
Phải nói trước đây tôi từng đi gõ cửa từng nhà tư vấn cho trường Anh ngữ quốc tế Bắc Mỹ ở quận 11 với đôi giày bắt heo, rồi bán trái cây ở chợ, bán tour, bán bảo hiểm, bán hoa tươi,chạy xe ôm.
Ngay lúc đó tôi nghe Quyên nói có bà chị còn 500 cái áo thun mà bán không được do in hình Đinh La Thăng khó bán.
Tôi đã nói chuyện với Quyên và nhận bán số áo đó.
Vậy là tôi bắt đầu thế nhưng những ngày đầu tiên không bán được nhiều, còn ba tháng nữa tết mà nhà Quyên lại còn gần 20 tấn nho khô, nên thấy tôi quyết tâm với bán được cũng vài chục cái áo trong vài hôm Quyên tin tưởng nên kêu tôi thử sức chạy hàng nho khô dùm. Quyên thu lại áo để in lại bán dễ hơn. Chẳng biết phải bán ở đâu nhưng không bán lấy gì ăn?
Lấy gì khởi nghiệp đây.
Thế là tôi nhận và mày mò đi từ cái chợ đầu mối, từng cửa hàng, khu phố, nghĩ đủ cách. Chia cho sinh viên bán ăn chia cả tháng trôi qua chỉ bán được vài mươi kg.
Tiền lãi bán không đủ ăn, tôi nghĩ cách và tìm giải pháp sau đó mò ra đc 1 số đầu nậu nhưng than ôi, giá mình so hàng TQ của họ lại cao hơn, xấu hơn.
Nho tầm 5 tháng nữa là hết hạn không bán được thì Quyên coi như xong. Quyên tìm mọi cách đạp hàng kể cả bán rẻ cho các công ty bánh kẹo để làm nhân nhưng được vài chục kg rồi thôi. Trăn trở, tôi quyết định mượn bạn vài trăm để ăn cơm và đổ xăng rồi lại lao vào bán hàng. Mệt mỏi lúc tưởng chừng như bỏ cuộc. Tôi nghĩ người ta bán hàng chục tấn trăm tấn sao bán được mà mình lại không?
Thế là tôi cũng mò ra một số nơi tiêu thụ, biết 1 người lấy hàng đạp Campuchia, tôi đã để anh ấy cầm chìa khóa bán hộ mình với giá sát.
Tôi tìm ra được một số cũng tiêu thụ lần vài trăm đến 1 tấn gần tết mò ra 1 số nơi tôi đã gửi hàng nhờ bán xong trả tiền sau ba tháng gần 15 tấn hàng tôi đã bán được tuy nhiên có 2 nơi : 1 là tôi gửi hàng nhưng bị dính nước mưa làm hư lô hàng, 1 là lấy hàng bán xong ỉm luôn.
Bán lời không bao nhiêu giờ lại phải đền cho bạn mình. Tôi im lặng vì sợ bạn mình lo. Nên lặng lẽ tìm cách cứu.
Gần tết mặt hàng hoa quả bán chạy. Mà mình lại muốn khởi nghiệp loại này.
Sẵn đó tôi lại vào luôn thay vì phải đi vòng vòng. Lúc đó muốn bán mà chẳng biết bán cho ai?
Tiền đâu lấy hàng dù là con buôn. Từ đó tôi nghĩ cách bán hàng. Làm sao người ta chuyển tiền trước lấy tiền lấy hàng rồi gửi cho khách. Lúc đó tôi quy định đơn hàng khách muốn lấy tối thiểu 500kg. Và bán ở Hà Nội chứ không bán trong Nam. Vì xa xôi, nên tôi yêu cầu họ chuyển tiền trước mới giao hàng. Bằng cách này, cách khác. Tôi cũng có những đơn hàng đầu tiên. Tết tôi bán được vài chục tấn bưởi, rồi lần sang các mặt hàng khác.
Giải quyết vụ Quyên xong tôi lao vào làm con buôn, biết phải xây thương hiệu, làm bài bản người ta mới hộ là kinh doanh nên vừa làm vừa học. Vô số khó khăn, rủi ro rồi dần bước tôi lên công ty, làm hàng xuất khẩu, bắt đầu mò mẫm cho mình một con đường.

Tại sao tôi viết, không phải để tranh cãi quan điểm 0 đồng hay không. Chỉ muốn tiếp thêm niềm tin, và đâu đó không tiền vẫn khởi nghiệp được. Chúng ta đừng vội đánh đồng.
Link thảo luận về bài viết: https://goo.gl/G9BxYd

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published.