Khởi nghiệp dạy tiếng anh bằng ghi ta

Tôi năm nay 28 tuổi tốt nghiệp đại học loại bình thường, không phải do học dốt mà do không thích học những môn không thích, được cái kĩ năng mềm tốt, quan hệ rộng và nói sõi tiếng anh. Từng là thành viên startup một doanh nghiệp hiện khá nổi tiếng từ hồi sinh viên, nhưng sau khi tốt nghiệp thì bỏ của chạy lấy người để đi làm đúng với chuyên ngành mình đã học. Và đó là một quyết định ngu ngốc nhất, chưa từng có, không phải vì tôi tiếc đã từ bỏ một cơ hội, mà tiếc vì mình mất quá nhiều thời gian lãng phí.
Đi làm được 5 năm, làm cho hai nơi, đều là những chỗ nhiều người muốn vào, bắt đầu chán từ năm đầu tiên nhưng với lối suy nghĩ giúp đỡ gia đình trước rồi mới làm gì thì làm, tôi trụ được tận 5 năm. Sách vở cũng đã kinh qua nhiều môn ải, tuy nhiên vẫn cứ để đấy, chẳng áp dụng gì.
Và tôi bắt đầu khởi nghiệp. Tôi thích dạy học, và muốn dạy cái gì đó. Lúc đầu, tôi cố gắng với việc dạy môn toán, vì tôi cũng khá tốt môn toán, tôi nhận dạy cho một học sinh gần nhà, nhưng sớm nhận ra, tôi không phù hợp và chẳng có cái gì khác biệt với những bạn xung quanh, thậm chí tôi còn thua nhiều người ở cái khoản kinh nghiệm và tìm kiếm học sinh ( khách hàng )
Sau khi nghỉ việc dạy học, tôi quyết định startup cái mới, nhưng khó khăn chồng chất khó khăn, không tiền bạc, không có mối quan hệ tốt trong cùng lĩnh vực, không đối tác làm chung, thứ duy nhất tôi có là một vài kĩ năng mềm và 1,3 triệu đồng. Khó khăn càng dày thêm khi tôi chọn startup vào lĩnh vực không phải chuyên môn chính, nhưng may mắn là tôi có kĩ năng tốt và niềm yêu thích bất tận về nó, đó là Guitar. Lúc đầu, với số vốn 1,3 triệu, tôi quyết định tìm đến một nhà bán buôn đàn và mua cây đàn đầu tiên với giá 850 nghìn, giá thị trường của nó là 1,5tr. Nhưng tôi không muốn đơn thuần là mua rẻ bán đắt, tôi muốn tạo giá trị cho nó, để đồng tiền tôi nhận được, xứng đáng.
Và tôi nhận ra rằng, loại đàn tôi đang kinh doanh, không được kiểm tra chất lượng, chỉ sản xuất ồ ạt và bán, khâu kiểm tra chất lượng lúc này được đá qua tay khách hàng.
Và tôi quyết định tạo giá trị cho nó bằng cách bỏ rất nhiều thời gian để chọn cho được một cây thật tốt, và bán cho khách hàng với giá trị thị trường, và số tiền chênh lệch tôi thu được , chính là tiền công tôi đi chọn.
tiếp theo, tôi tổ chức dạy đàn, nhưng xung quanh nhà có tận 5 cái cửa hàng dạy và bán đàn, và bản thân tôi cũng tự biết là phải tạo khác biệt và nhiều giá trị hơn cho sản phẩm tôi mang lại, nhưng với học phí rẻ nhất.
Do đó, tôi quyết định mở lớp Guitar với mô hình dạy Guitar bằng tiếng anh, tôi tuyển cả người nước ngoài vào học, và cố gắng tối thiểu mỗi lớp có một người như vậy, để chuẩn mực hóa ngoại ngữ, tôi lúc này chỉ đóng vai trò là người phiên dịch, và người dạy đàn.

tải xuống
Tôi cũng biết, giá trị mang lại còn phải nhiều hơn nữa, do đó, tôi cũng nhận ra rằng, việc học đã thay đổi, học trò bây giờ không cần thầy nhiều như trước, mà chỉ cần hướng dẫn, là họ có thể tự học được trên mạng, do đó, tôi định hướng rõ ràng cho học sinh, là chỉ dạy 3 tháng, và ngoài kiến thức về cách chơi guitar, được làm quen và giao lưu trau dồi tiếng anh, thì học sinh có thể tự học tiếp để nâng cao trình độ sau khóa học. Và học guitar, cũng chỉ là cái cớ, tuy nhiên, cái cớ ấy cũng rất tốt.
Ý tưởng của tôi, được mọi người, nhất là những phụ huynh hưởng ứng nồng nhiệt, có vài lời mời đề nghị giúp đỡ vì thấy tôi còn khá khó khăn, khi phải biến căn nhà đang thuê thành chỗ dạy, vừa phải thuê một địa điểm gần đó để dạy vào những lúc trời nóng hoặc chỗ ở ồn ào không dạy được.
Sau hơn một tháng, tôi nhận ra, tôi đã làm được khá nhiều việc, ngoài khoản thu về hơn 7tr từ khoản học phí rất rẻ 600k/tháng/tuần 2 buổi, tôi còn biết mình sẽ phải làm gì tiếp theo.
Mục tiêu của tôi từ giờ đến cuối năm:
Mở rộng được mô hình thành một trung tâm nhỏ
Nhiều người tham gia, khoảng 100 người
Tạo được môi trường thân thiện cho mọi người để học tiếng anh và guitar
Mục tiêu lâu dài:  một cộng đồng xã hội phi lợi nhuận, hoặc lợi nhuận đủ duy trì, trong đó mọi người giao lưu, trao đổi và dạy âm nhạc bằng tiếng anh , mục đích của tôi là danh tiếng, chứ k phải là tiền bạc, tôi đang thiếu tiền, nhưng tiền với tôi là công cụ, trong hàng loạt công cụ khác mà tôi cần có.
Hiện tại, đang có rất nhiều khó khăn mà tôi phải đối mặt, ví dụ cộng tác, tiền bạc, kĩ năng….tuy nhiên, với ý nghĩ mình sẽ vượt qua được hết, đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi.
Tôi sẽ vượt qua khó khăn trước mắt bằng cách:
Vì tiền chỉ là công cụ trong hàng loạt công cụ khác cần có, nên tôi sẽ ưu tiên phát triển công cụ khác trước
Học hỏi liên tục
Tìm hướng phát triển và thay đổi khi nhận được phản hồi
Hôm nay, ngày 12/6, đúng một tháng từ ngày tôi khởi nghiệp, tôi tìm thấy nhóm khởi nghiệp này, và muốn viết một điều gì đó để chia sẻ với mọi người, tôi không phải viết để quảng cáo, cũng không phải viết để khoe mẽ, vì tôi chưa đạt được mục đích nào lớn lao, tôi chỉ muốn chia sẻ, để nếu ai đọc được, may chăng rút ra được bài học gì đó cho mình, hoặc ít nhất là có thể tạo động lực cho các bạn, những con người đang sống vào năm khởi nghiệp.
Và tôi cũng chỉ muốn viết ra để nhắc nhở mình những việc sẽ phải làm tiếp theo.
Hẹn các bạn, khi tôi thành công hơn, có tiếng nói hơn. Tôi sẽ chia sẻ với các bạn nhiều thứ hay hơn, tôi có cả một kho tàng những câu chuyện của bản thân mà tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Link thảo luận về bài viết:https://goo.gl/eXo6eG

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published.