Khởi nghiệp với vàng

Tốt nghiệp cao đẳng Marketing chuyên ngành quản trị kinh doanh(K16-1995-1998). Sau 13 năm sinh sống, làm việc và bôn ba ở Sài Gòn. Rồi lập gia đình. Sau đó mình quyết định về quê lập nghiệp. Năm 2008, khi mà kinh tế-chính trị thế giới rơi vào khủng hoảng, sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng.

20139868_2028341213858262_4997248407242454216_n

Nhưng lại là năm mà mình bắt đầu ăn nên làm ra. Vì vàng(Gold) thời điểm này được các nhà đầu tư ưa chuộng và đổ dồn vào nó rất nhiều. Ngoài kinh doanh bán lẻ, cầm cố mình cũng đổ tiền vào vàng như một loại hình đầu tư chính. Mình đã phải xoay chuyển đồng tiền, không để đồng tiền “chết’ mà phải cho nó luôn lưu thông. Bạn có tin tiệm vàng mà chỉ còn trong két từ 10-20 triệu tiền mặt không? Chắc là không rồi. Khi thiếu tiền mặt, mình đem vàng đi cầm ở một nơi khác lấy tiền mặt cầm lại KH hưởng sự chênh lệch về lãi suất. Theo dõi bảng giá Kitco hằng đêm để mỗi sáng thu mua vàng tiệm khác quanh khu vực khi có sự biến động(thường tiệm ở tỉnh họ ít biết việc này). Có đêm giá vàng lên 40-50USD/ounce thì giá trong nước biến động vài ba trăm ngàn một lượng là chuyện bình thường. Từ số vốn ban đầu vay mượn gia đình là 500 triệu đồng, số tài sản theo đó tăng nhanh lên gấp 3, rồi gấp 4-5 lần. Mọi chuyện êm ả trôi qua và cả TG dự đoán mong đợi vàng sẽ tiến về mức 2.000usd/ounce(vì nó đã tăng hơn 1.900 rồi). Đùng cái chủ nhà (chị vợ) thông báo lấy lại mặt bằng và mở tiệm vàng ngay chính chỗ mình đang kinh doanh. Phải chạy tìm thuê gấp chỗ mới. Cuối cùng cũng được chỗ ưng ý vì nó đâu đích với chỗ cũ (chỉ hướng mặt tiền sang con đường khác).
Đến năm 2012, nghị định 24 của chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Mình không đáp ứng được việc bán vàng miếng-thất thu một phần. Nghị định còn bắt buộc hộ cá thể kinh doanh vàng phải chuyển lên loại hình doanh nghiệp mới được tiếp tục kinh doanh. Đây là điều quan trọng không kém. Bản thân tôi nghĩ rằng, kế toán là cần thiết cho một doanh nghiệp nhưng phải chuyên và không lơ là mảng này được vì nó giống một người chủ thứ hai đứng ra lo nghĩa vụ của người kinh doanh đối với thuế nhà nước. Và mình sai lầm khi thuê người quen làm nghĩa vụ đó nhưng lại quá yếu kém về chuyên môn.
Tiếp sau đó thông tư 16 lại ra đời, buộc mình phải thay đổi cân(vàng) cho phù hợp. Hết hội họp ở CCT, rồi QLTT, tới tỉnh… mời hoài. Triển khai chữ ký số, khai thuế qua mạng. Tiệm thì chỉ một mình đứng bán. Chi phí quá nhiều lại mất khá nhiều thời gian trong khi giá vàng đã không tăng như dự đoán, nó tuột dần, tuột dần.
Với một tiệm khá nhỏ ở thị trấn nhưng phải gánh một bộ máy cồng kềnh thì khó có thể trụ nổi ở thị trường theo thời gian.
Sau đó 02 lần chuyển mặt bằng nơi khác nữa. Cuối cùng mình phải khai tử nó luôn khi chủ nhà tiếp tục tăng giá thuê. Kết thúc 08 năm với kết quả đầy thất bại. Một kết thúc khá buồn.
Khởi nghiệp có khó không? Có cần nhiều vốn?. Đó là câu hỏi mọi người thường hỏi khi bắt đầu. Với người này là không, với người kia có thể là có. Có thể họ xuất phát điểm từ đó thì họ chia sẻ theo cái cách của họ. Riêng mình nghĩ, điều đó còn tùy thuộc vào ngành nghề các bạn muốn đầu tư. Nhưng có lẽ càng tinh gọn càng dễ thành công.
Mình chưa từng thấy chữ “khởi nghiệp” nó nhiều đến vậy. Năm 1995 khi còn là sinh viên, hai chữ này thật sự rất lạ lẫm. Có một điều ai cũng phải thừa nhận rằng dân mình ai ai cũng chịu kinh doanh. Đi khắp đường phố, ngõ hẻm đều nhận thấy điều đó. Vậy mà dân mình vẫn chưa giàu nhiều được. Mỗi ngày 04 lượt đi về(tầm 50km), phố xá hàng quán nơi nào đông đúc mình đều nằm lòng. Và kể cả hàng quán đìu hiu, thấy mà lạnh cả sống lưng, nổi da gà mỗi khi nghĩ đến hai từ “khởi nghiệp”.
Nhưng khi thất bại bạn sẽ ngộ ra được rất nhiều điều, có khi là tất cả. Có khi nó ghi dấu ấn của cả một đời người.
Thất bại mà, ai lại không sợ? Nhưng khởi nghiệp thành công sẽ tốt hơn là phải trải qua thất bại.
Câu chuyện của mình không phải để các bạn lo ngại hay e sợ. Hơn 01 năm trôi qua mình mới lấy lại tinh thần và viết chia sẻ này. Thật sự chưa biết làm gì cho một sự khởi đầu mới nhưng có câu: “ không làm gì mới thật sự thất bại”. Và nếu có cơ hội, mình sẽ dấn thân cùng “vàng” lần nữa xem sao.
Trong kinh doanh hay cuộc sống cũng vậy, hãy luôn có sự chia sẻ và cảm thông. Rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn cả mong đợi. Hãy cho đi rồi sẽ được nhận. Mình tin như vậy.
Link thảo luận về bài viết: https://goo.gl/7v3ox5

 

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published.