Những yếu tố cần thiết của khởi nghiệp ( Chương 2: quản trị cảm xúc)

Chương 2: Quản Trị Cảm Xúc.

Cảm xúc có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ trong khởi nghiệp mà còn cả trong cuộc sống, tình yêu, mối quan hệ cộng đồng.
Cảm xúc sinh năng lượng và cũng có thể đánh mất năng lượng. Năng lượng là thứ yếu tố cực kì quan trọng trong khởi nghiệp.
Khi khởi nghiệp bạn có gì ngoài năng lượng đâu?
Năng lượng sinh nhiệt huyết, năng lượng làm gia tăng sức khỏe, độ tập trung. Năng lượng giúp vai và đôi chân bạn vững chắc hơn. Cá nhân sống nội tâm bị ảnh hưởng lớn bằng cảm xúc, vì thế năng lượng cũng bị ảnh hưởng.
Khi cảm xúc của bạn chưa trung hoà đừng khởi nghiệp vì điều đó dễ làm bạn rơi vào trạng thái đổ vỡ nếu mất năng lượng. Khi đó bạn sẽ chẳng biết làm gì, giống như người không có phương hướng.

ky-nang-quan-ly-cam-xuc

1. Cảm xúc tích cực- tránh xa tiêu cực:
Tránh xa những tin rác, báo lá cải hữu tìm đọc những điều thành công, dự án tốt đẹp.
Hạn chế tiếp xúc những cá nhân hay than thở nếu không bạn sẽ bị nhiễm vi rút mệt mỏi, chán nản.
Xây cho mình một cộng đồng xung quanh những cá nhân tích cực, có cùng tầm suy nghĩ. Hãy quan hệ những ai đang hoặc khởi nghiệp đã thành công. Điều đó giúp bạn học hỏi rất nhiều.
Nhưng đừng lạnh cảm và lánh xa bạn bè của bạn dù họ không có năng lượng tích cực vì trước khi bạn muốn khởi nghiệp họ đã bên bạn.

2. Dùng lí trí quản trị nó:

Có những cảm xúc dẫn đến những hành vi ma bạn khó kiềm chế: tủi thân, trống rỗng, phẫn nộ, tiếc nuối, tổn thương, khó chịu.
Hãy có cho mình 1 tư tưởng, 1 mục tiêu nhất định, mà ảnh hưởng rất lớn đến hành vi của bạn. Hãy hỏi nếu ta cứ như thế này liệu ta có đạt mục tiêu không? Mục tiêu có quan trọng như thế nào? Có cách nào bỏ qua cảm xúc hay xả những điều tồi tệ này ra không? Và hãy xả nó ra.
Suy nghĩ rằng: những thứ này thì ra xuất hiện để thử mình trên con đường chinh phục điều mình sung sướng và hạnh phúc nhất đây mà, mỉm cười và nói thầm ngon đến nữa đi, kệ mày tao chẳng quan tâm cảm xúc à!

3. Dùng công việc- hạn chế thời gian rỗi:
Bạn có thời gian để tiêu cực rảnh rỗi thì lao vào công việc bạn muốn làm đi, suy nghĩ làm gì. Bạn tệ quá, anh bạn của tôi. Điều đó đang đánh lừa bạn đấy. Bạn bị nghiện nỗi đau khổ để như chuột hay gián gặm nhấm bản thân à!
Dẹp đi. Dẹp ngay đi làm mau, mau lên! Rảnh hơi à? Vậy cũng đòi khởi nghiệp có muốn được hạnh phúc không hả?
Quên tất cả đi dù đó là ai? Việc đó như thế nào đi nữa? Khao khát đâu hả?

4. Quăng đi những mối quan hệ gây cảm xúc tiêu cực- chấp nhận cái giá, trở lại và phục hồi mối quan hệ sau nếu thực sự quan trọng và cần thiết với bạn.
Gia đình ư?, Tình yêu ư?, Bạn bè ư?, Sếp ư?
Có hiểu điều tôi muốn làm không?
Tôi yêu và quý nhưng tôi sẽ nói sau vậy, để qua một bên các bạn nhé
Đừng sợ hãi, điều mình muốn có lớn hơn nỗi sợ hãi đó không?

5. Cân bằng nó:

Những lớp học tập trung đem cho anh chị, quá nhiều năng lượng, muốn đi ra và làm ngay.
Về nhà, lao vào công việc mệt mỏi thì mất hết thậm chí cảm thấy mình thật tệ ngoài khao khát chẳng làm được gì.
Hãy cho mình vừa làm vừa hưởng thụ những gì đang có, 1 tách cafe, không gian thoải mái, 1 bữa gặp mặt vui vẻ với bạn bè. Một buổi dạo chơi, ngắm cảnh, tự rèn sướng với những điều bạn học được, đừng chạy xe qua nhanh vào buổi chiều hoặc tối, thư giãn và thoải mái thưởng thức đi.
Lửa hãy cháy âm ỉ như nham thạch trong lòng.Đừng quá nhiệt mà năng lượng thất thoát, hãm nó lại.Đừng phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng.
Hãy tập trung công việc nó sẽ tự động tái tạo khi bạn giải quyết vấn đề và đi qua nó.

6. Tập mặc kê: tất cả.

Hãy nhớ chúng ta sống trong cuộc sống có thăng và giáng.
Ai cũng vậy, từ hàng nghìn năm rồi, đó là quy luật nên điều gì đến thì kệ nó đi.Đừng chống trả. Hãy tránh nó càng xa càng tốt.Đừng suy nghĩ quá nhiều. Ai nghĩ gì kệ họ.Khi sóng lớn của cuộc đời ập vào cuộc đời mỗi chúng ta đừng cố gắng  gồng mình đứng lên chịu nó.Nín thở, thả lỏng khi sóng ập qua ta lại nổi lên như khúc gỗ giữa biển cả.

7. Luyện vô cảm:
Một số người sinh ra được phú cho nhiều lí trí hơn cảm xúc, tinh thần họ vững chãi. Ta cũng phải tập như vậy.
Hãy nghĩ sâu và xa hơn. Điều mình đang phấn đấu giúp thay đổi được chính cuộc sống của thế hệ con cháu mình vậy mặc kệ nó đi.
Bạn thấy những người thành công hơi nhẫn tâm không?
Có thể nhưng họ nhìn xa hơn.Giống như con cái họ tập cho tự lập, giám sát hơn cứ bảo bọc nó.
Thật ra người thành công chính đáng và lớn họ sống bằng niềm tin. Họ rất cảm xúc các bạn à

Tóm lại: Bạn có muốn thành công Không? Đừng gục ngã nhé, nếu mỏi mệt hãy dừng lại nhưng trỗi dậy mạnh mẽ hơn các bạn nhé!

Link thảo luận về bào viết: https://goo.gl/NrYA3R

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published.