Phương pháp chinh phục mọi mục tiêu

Rất nhiều bạn có inbox cho tôi và bảo rằng: “Anh ơi, em có ý tưởng, có đam mê, em rất muốn khởi nghiệp nhưng em không biết bắt đầu từ đâu?” Và tôi biết cũng có rất nhiều bạn đang lâm vào tình cảnh tương tự. Yên tâm đi, ai mà chẳng thế…

Tôi cũng có những ước mơ, có những mục tiêu, có những khao khát của tôi. Toàn những thứ to lớn.
Và khi nhìn vào những điều to lớn ấy, tôi nghĩ dường như nó quá sức so với mình. Vì bị choáng ngợp trước sự to lớn ấy mà tôi không biết bắt đầu từ đâu ngoài việc suy nghĩ về nó. Ngày qua ngày, kết quả dường như vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Tôi lại dằn vặt bản thân mình, trách móc mình cảm giác ấy nó khiến tôi khó chịu, bứt rứt và đau khổ… Nhưng ngày hôm sau, tôi lại như thế! Ngày này quà ngày khác trong một thời gian dài…

chinhphucmuctieu

Chẳng nhẽ mình lại như thế này đến cuối đời sao? – Không thể được.

Tôi quyết tâm thực hiện những mục đích của mình.

Tôi đặt những mục tiêu cho cuộc đời mình. Một cách cụ thể và rõ ràng. Tôi vẽ ra chân dung của chính tôi sau 3 – 5 – 10 năm và cả trong tương lai.

Sau khi có những cái đích dài hạn, tôi lại chia nhỏ nó thành các mục tiêu ngắn hạn theo quý, theo tháng, theo tuần và cụ thể đến từng ngày. Mỗi ngày tôi sẽ phải làm gì, học gì, gặp ai… để có thể đi được đến cái đích của mình.

Những ngày đầu, thói quen trì hoãn vẫn khiến cho tôi khó khăn trong việc hoàn thành công việc mỗi ngày, nhưng dần dần, mọi thứ trở nên ổn định và đi vào quỹ đạo của nó. Mỗi khi hoàn thành một việc hay học được một kỹ năng nào đó nó cho tôi cảm giác vui và thoải mái. Mỗi ngày trôi qua đều trở nên có ý nghĩa không còn cảm giác – mình là thằng vô dụng nữa.

Nếu bạn cũng đã từng là nạn nhân của thói trì hoãn, hãy thử là theo cách mà tôi đã làm xem kết quả có tốt hơn không? Mà tôi nghĩ, hành động vẫn sẽ tốt hơn là không làm gì.

Hãy đặt mục tiêu cụ thể cho chính bản thân mình càng rõ ràng và càng chi tiết càng tốt. Hãy vẽ ra chân dung của chính bạn sau 1-3-5 hay mười năm nữa. Hãy vẽ những ước mơ, vẽ những mục tiêu mà bạn muốn. Có ai đánh thuế giấc mơ đâu.
Hãy mơ lớn…

Khi chúng ta có đích đến, con đường sẽ hiện ra. Để tôi ví dụ cho bạn hiểu rõ hơn nhé.

Nếu bây giờ, tôi bảo bạn rằng hãy ra ngoài kia xuất phát từ và đi 1600 km vậy bạn sẽ đi đâu? Bạn sẽ đi lòng vòng. Xuống Hà Nam, lên Hòa Bình, lại vòng về Nghệ An sau đó lộn lên Hà Nội. Miễn sao đủ 1600km. Lúc đấy bạn sẽ trở lại cái nơi mà bạn xuất phát.
Còn nếu bạn có cái đích cụ thể hơn: Đi từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh. Đích đến đã có cụ thể, vậy xách ba lô lên và đi thôi. Bạn sẽ có 2 con đường chính để đến đích: Quốc lộ 1A hoặc đường mòn Hồ Chí Minh.
Sau khi có mục đích cụ thể rồi hãy đặt thời hạn hoàn thành mục tiêu đó: Ví dụ đi từ HN vào TPHCM khoảng 1600km trong 50 ngày. Vậy, mỗi ngày bạn sẽ phải đi khoảng 32 km. Với vận tốc trung bình của người đi bộ là 5km/h vậy mỗi ngày bạn cần đi khoảng 6,4 giờ liên tục.
Công việc rõ ràng của mỗi ngày như thế, bạn sẽ dễ dàng sắp xếp thời gian, ăn, ngủ, nghỉ, làm việc, giải trí…. tránh được tình trạng, không biết làm gì trước, làm gì sau. Và sẽ không bị choáng ngợp trước mục tiêu quá lớn.

Sau khi chúng ta biết được con đường (công việc mỗi ngày) thì phải tìm những công cụ, kỹ năng giúp ta vượt qua thử thách, vật cản trên đường để đến đích và có được những công cụ đó.
Con đường khác nhau thì công cụ cũng sẽ khác nhau.

Nếu bạn chọn đi đường quốc lộ 1A: Trên đường đi, bạn sẽ gặp những vật cản là sông, suối, hồ… vậy kỹ năng không thể thiếu là BƠI…

Nếu bạn chọn đi đường mòn Hồ Chí Minh: Bạn sẽ gặp nhiều vách đá, núi rừng… vậy bạn phải học LEO, TRÈO mới có thể vượt qua được những thử thách đó.

Ngoài ra, nếu đi con đường nào bạn vẫn phải xin nước uống, mua cơm ăn, nhờ sự giúp đỡ, trợ giúp thì chúng ta cần cải thiện và trau dồi thêm và trang bị thêm kiến thưc, cũng như kỹ năng: thuyết phục, bán hàng, cách để gây ảnh hưởng và tạo dựng niềm tin…

Chinh phục mục tiêu mỗi ngày, tích lũy dần, bạn sẽ chinh phục được mục tiêu mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm.

Sẽ chẳng có con đường nào dễ đi, sẽ chẳng có đích nào dễ đến. Sẽ có những người dừng lại, sẽ có những người bỏ cuộc. NHƯNG cũng đừng vì thế mà dừng lại. Họ dừng lại, họ bỏ cuộc vì họ chưa xứng đáng. Còn bạn thì khác. Hãy kiên KIÊN TRÌ, chính nó là sự khác biệt giữa người tới đích và người chưa tới đích.

Hãy ước mơ lớn và theo đuổi ước mơ đó. Mơ 100 và đạt được 70-80 cũng còn hơn là không đạt được gì.

Bạn mơ ước gì không quan trọng, quan trọng là bạn có dám HÀNH ĐỘNG để xây dựng ước mơ hay không. Hành động là điều duy nhất tạo ra được kết quả.

Hãy cầm giấy, bút và viết ra những ước mơ, mục đích và hoài bão của mình nhé.

Hãy đặt kế hoạch để đạt được ước mơ và mục đích đó nhé.
Hãy hành động liên tục và kiên trì nhé.

Thành công và may mắn sẽ mỉm cười với bạn…

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

Author Profile

Nguyễn Tiến Trung
Nguyễn Tiến Trung
Doanh nhân, tác giả - CEO - Lino Pet || Co-founder - My_CRM & Sieusan.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.