Sáng tạo có cần phải cao siêu

[SÁNG TẠO – TƯỞNG CHỪNG CAO SIÊU, THỰC CHẤT RẤT THÂN QUEN]

Giáo sư tiến sĩ Keith Sawyer, ông trùm về giáo dục sáng tạo, chế tạo video game của Mỹ. Ông đưa ra 8 giai đoạn trong sáng tạo như sau:
1. ASK- Hỏi
Sáng tạo luôn bắt đầu từ câu hỏi, tầm nhìn, vướng mắc, thử thách, tình trạng khó mình vướng phải trong cuộc sống của chính mình. Hãy hỏi những câu sau: Tại sao, phải chi, làm sao mà, tại sao, tại sao không…
2. LEARN- Học
Không cho rằng mình biết rồi mà phải không ngừng tò mò học hỏi. Trung bình thành khá; khá thành giỏi, giỏi thành xuất sắc, xuất sắc thành chuyên gia.
3. LOOK- Nhìn
Luôn quan sát, luôn bật hết những “radar” của mình để tiếp thu, để thấy, hập thụ, “thu sóng” sự vật chung quanh. Bạn sẽ thu lượm được những điều bất ngờ.
4. PLAY – Chơi
Đây là giai đoạn khá quan trọng trong sáng tạo. Chơi là những hoạt động không quá nghiêm túc và không theo một cấu trúc nào nhất định. Giống như trẻ con chơi. Hãy tự do tưởng tượng và bay bổng.
5. THINK- Suy nghĩ
Hãy giải phóng và để cho não bạn tuôn tràn với ý tưởng. Đừng giới hạn, đừng chốt, khoan hãy biên soạn, đánh giá nó theo một nguyên tắc nào, dù rằng bạn biết đa số các ý tưởng sẽ không thành hiện thực.
6. FUSE – Kết hợp
Ý tưởng sáng tạo thường do kết hợp, thêm hay bớt. Một ý tưởng sáng tạo thành công ít khi đứng một mình mà do kết hợp với những ý tưởng khác.
7. CHOOSE- Chọn
Đến lúc này thì bạn bắt đầu chọn lọc, biên soạn, phản biện để chọn ra ý tưởng tốt nhất.
8. MAKE – Làm
Chọn được ý tưởng rồi, thì bạn cần hiện thực nó. Một ý tưởng tốt mấy cũng chỉ là một giấc mơ nếu bạn không hành động.

Đừng ngại rằng bạn phải như Thomas Edision hay Picasso. Thật ra, chính những vĩ nhân đó đã phải trải qua những chuỗi ngày dài ê ẩm thất bại mới được vinh danh và được công nhận. Trước đó, họ được xem là những gã khùng.

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published.