Startup và vốn( phần 2)

5. Ngân hàng – Dracula đã quay trở lại.
Khi bạn không có tài sản thế chấp, vay ngân hàng quả thật là nan giải. Tuy nhiên có một cách có thể chấp nhận được là vay trên luơng. Các công ty tài chính luôn sẵn sàng cho bạn vay một khoản nào đấy dựa trên uy tín công ty bạn làm, mức luơng bạn hưởng hàng tháng. Do vậy, bạn có thể vay tiền từ nguồn này từ vài chục đến vài trăm triệu. Hãy search và liên hệ với họ. Chủ thớt đã vay 150t vào năm 2010 cũng chỉ dựa trên luơng thôi. Tuy nhiên do tín chấp nên mức lãi bạn phải trả là khá cao.
6. Những nhà đầu tư thiên thần.
Khi bạn đã nghĩ mình là nguời chuyên nghiệp, thì hãy làm chuyên nghiệp. Hãy rèn luyện khả năng nói, thuyết trình, lập dự án, kinh nghiệm. Hãy nhớ, trong hàng nghìn dự án khởi nghiệp đuợc trình lên, chỉ có một vài cái đuợc cấp vốn. Nếu tự tin, hãy mạnh dạn liên hệ với họ. Hoàn thiện hồ sơ, liên hệ các quỹ để gửi hồ sơ và chờ đến tên mình.
7. Góp gạo thổi cơm chung.
Tiền mặt bằng đắt quá anh ơi, em không có nhà xưởng gì cả. Nếu đầu nhiều bã đậu thì không nên làm startup các bạn nhỉ. Hàng nghìn hàng triệu ngôi nhà đang chờ các bạn. Họ có mặt bằng đẹp, muốn tìm nguời hợp tác. Hãy kiên trì cho đến khi tìm được. Họ có nhà xưởng, muốn hợp tác, bạn sẽ đóng góp gì vào trong đấy. Nhiều bạn tưởng làm nông sản sạch là phải có trang trại. Không phải, cái bạn cần là thuyết phục được nguời có đất trang trại gia nhập team của bạn, có tiền thuê thì tốt, không có cũng chẳng sao cả. Startup hay doanh nghiệp đều là những mảnh ghép, ai ghép giỏi hơn ai mà thôi.

15977256_1329374100417186_3000852963270731253_n
8. Những nhà đầu tư cùng sở thích.
Bạn muốn mở cửa hàng cafe, quán nhậu, tiệm game, chuỗi spa, chuỗi pet store… tốt thôi, tiền đâu? Hãy gia nhập các nhóm, các câu lạc bộ của những người có cùng sở thích đấy. Hãy thể hiện mình là con người thế nào trong nhóm đấy. Chọn những nguời có tiềm năng đầu tư để kết giao. Khi có cơ hội, hãy trình bày cho họ nghe dự án của bạn. Ai cũng muốn kiếm tiền cả khi có cơ hội. Đặc biệt kiếm tiền đúng lĩnh vực mình thích thì lại quá vui. Bạn không có tiền cũng đừng quá lo lắng. Nếu nó khả thi và bạn biết cách, bạn sẽ tìm được nhà đầu tư cho mình.
9. Dành cho các siêu nhân.
Thật ra các siêu nhân thường chơi với các siêu nhân. Bạn ít khi gặp loại này vì bạn không phải siêu nhân.
Các siêu nhân thường đến gặp các công ty đang phát triển tốt. Họ đề xuất cái họ có thể làm được cho các công ty đó. Họ đề xuất mức cổ phần họ nhận được nếu họ nhảy vào. Họ cam kết doanh thu và lợi nhuận ra sao. Họ có khung thời gian để cho kết quả đó để nhận phần thưởng đó. Họ chịu trách nhiệm cho mọi việc họ làm. Thế còn bạn? Bạn có dám đến gặp tôi và bảo rằng:
– Thưa anh, sau 3 tháng em cam kết đẩy tăng doanh thu của công ty lên 30%, anh sẽ có thêm 20 khách hàng mới. Nếu hoàn thành, em muốn nhận 5% cổ phần trong công ty anh và là nguời điều hành doanh nghiệp cùng anh.
Đây là cuộc chơi của những con người tài giỏi và đầy mình kinh nghiệm và năng lượng để thành công. Vốn ở đây là chất xám trong đầu bạn. Đấy là thứ tạo ra mọi của cải vật chất ngày hôm nay và ngày mai.
Hãy để chất xám là nguồn vốn lớn nhất trong tổng số tài sản của bạn.
Mình xin kết thúc ở đây. Các bài viết còn có nhiều sạn. Nếu có ích cho các bạn, mình rất vui. Nếu các bạn đã biết, các bạn thật là những con người am hiểu.
Chúc may mắn.

Link thảo luận về bài viết: https://goo.gl/y9DSyt

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published.