Tại sao phải khởi nghiệp cùng bạn đồng hành

”Tại sao đàn chim bay thành hình chữ V” Có phải Victory ?
Warren Buffet từng nói: “Nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn đi dài, hãy đi cùng nhau”.
Câu ngạn ngữ của vị tỷ phú người Hoa Kỳ sinh ra tại tiểu bang Nebraska đúc kết nhiều giá trị ý nghĩa từ những gì ông đã trải nghiệm trong suốt hành trình doanh nhân của mình.

17800001_10211365901677196_2281306604583882757_n
Doanh nhân là bản ngã của một tinh thần độc lập tự chủ tự chịu trách nhiệm với chính bản thân những quyết định của chính mình. Không ai có thể quyết định cuộc sống của bạn, nếu muốn hạnh phúc hãy tự xây nên bức tranh của mình mà ở đó bạn là nhân vật chính. Cuộc sống là những rằng buộc là những mối dây liên hệ mà mỗi cá nhân là thành tố trong đó. Nhưng hãy để đó là những gia vị của cuộc sống đừng để nó điều khiển ý chí, tinh thần, giá trị của bạn. ”Nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình” gắn với tinh thần khởi nghiệp như lời khuyên hãy bước ra khỏi bản ngã với vô vàn rào cản. Một trong những rào cản lớn nhất của người khởi nghiệp đó là sự bứt ra khỏi những giá trị truyền thống. Nhiều ý nghĩ cho rằng người khởi nghiệp điên rồ khi đứng trước vô vàn cơ hội tốt của cuộc sống như đi làm thuê, kiếm một công việc ổn định thu nhập cũng tạm ổn nhưng họ sẵn sàng chối bỏ nó. Và một ý tưởng lóe sáng thường được cho là không bình thường nhưng hãy bản lĩnh chứng tỏ nó là cuộc sống của bạn.
Nói đi nhưng cũng nói lại, khởi nghiệp không phải thảm đỏ. Người khởi nghiệp nếu đã sẵn những nguồn lực thì việc bắt đầu trở nên thuận lợi hơn. Nhưng dù là ai thì hãy là những người khởi nghiệp thông minh. Bởi nguồn lực sẵn có phong phú đến mấy rồi cũng sẽ tan biến nếu bạn đi lệch chuẩn con đường. Cần nhận thức rõ bạn là ai, bạn có gì, bạn cần gì ? Hãy trang bị cho mình thật kỹ càng trước khi bắt đầu. Người ta nói người khởi nghiệp luôn đơn côi trên con đường đến với khát vọng của mình nhưng hãy cùng tư duy lại vì chúng ta đang sống trong thế giới rộng mở mà mọi thứ đều có thể là nguồn lực hỗ trợ đắc lực. Điều quan trọng chúng ta nắm bắt và khai thác ra sao. Đúng là hai mặt của một vấn đề mỗi cá nhân không thể tách rời khỏi tổng thể xã hội. Nếu muốn đi nhanh cần biết nổi bật để đi bằng chính đôi chân của mình nhưng để tồn tại, để bền vững và phát triển mạnh mẽ hơn thì cần vận dụng tốt nguồn lực xung quanh ta. Không ai có thể khẳng định trong cuộc sống mãi có thể độc lập mà không cần đến bất kỳ sự giúp đỡ nào. Vì cuộc sống là sự tương tác gắn bó giữa người với người. Bài học của đàn kiến, bầy ngỗng trời là những giá trị của tinh thần đoàn kết. Mà khi tách khỏi nhóm bạn chỉ là những cá thể, còn khi là một thành tố của nhóm thì cá thể đó trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ..Chính bởi vậy: ”Nếu muốn đi dài, hãy đi cùng nhau”.

Link thảo luận về bài viết: https://goo.gl/ygYwt2

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published.