Vì sao người do thái thông minh

 

Có nhiều chuyên gia phân tích và đánh giá chỉ số thông minh của dân Do Thái. Qua nghiên cứu phần lớn xác định người Do Thái có những yếu tố cơ bản để đạt được sự thành công như sau:

Chỉ số IQ: đạt chỉ số trung bình cao nhất thế giới, nền giáo dục tốt, ham mê đọc sách, dạy con có tư duy tốt.
Trải qua bề dày lịch sử chiến tranh, khó khăn. Tất cả những nhận định và cơ sở trên đều chính xác nhưng hầu như mọi người chưa tìm ra căn nguyên của sự Thông minh này. Hầu hết người Do Thái theo Do Thái Giáo (Đạo Kitô) .
Với người Do Thái giáo thì Kinh Thánh ( The Bible) là quyển sách gối đầu.  Đời sống người Do Thái lấy Kinh Thánh làm kim chỉ nam cho đời sống.
Họ hay cầu nguyện với Thiên Chúa ( Thượng Đế). Một cách để khám phá sự thỏa lòng và tìm kiếm sức mạnh từ định luật hấp dẫn của thiên nhiên.
Cách cầu nguyện như là nguyên tắc sống, trước khi ngủ, khi ăn, khi thức dậy hay gặp những nan đề của cuộc sống họ đều cầu nguyện. Trong khoa học mà Napoleon Hill mô tả đó là tự kỉ ám thị, trong khoa học thành công đó là cách tuyên bố mục tiêu để thực hiện mỗi ngày.
Mọi thứ được lặp đi lặp lại như thế giúp khắc sâu vào tiềm thức của mỗi cá nhân. Tạo cho họ một khao khát đủ lớn để vượt qua tất cả những điều mà họ mong muốn vươn tới.

The BiBle ( Kinh Thánh) bao gồm các sách: lịch sử, văn thơ, tiên tri là những nội dung lớn được chia làm cựu ước và tân uớc. ( nghĩa là giao ước cũ và giao ước mới được phân chia theo sự kiện trước và sau Chúa Giê-su sinh ra đời. Tính đến nay 2017 sau công nguyên).
Trong đó những quyển sách tiên tri: có ảnh hưởng rất to lớn, giúp người đọc có óc tưởng tượng rất phong phú.  Người đọc phải chiêm nghiệm từng góc độ khác nhau trong từng lời diễn đạt của Kinh Thánh..

Thường người đọc sách Tiên Tri sẽ có những ảnh hưởng nhất định họ sẽ tìm thấy sứ mệnh cuộc đời cá nhân họ qua từng nhận thức và hoàn cảnh khác nhau trong môi trường và dữ kiện xung quanh cuộc sống cá nhân của chính họ
Điều đó giúp họ có định hướng bản thân, khát vọng, mục tiêu.

Theo Kinh Thánh: ” Dân Do Thái là dân tuyển của Chúa Trời ” họ được ban phước và lựa chọn mang lên mình một sứ mệnh trọn vẹn.  Mặc nhiên những điều đó tạo nên một động lực và niềm tin mãnh liệt vào vai trò của họ.

Tất cả những người Do Thái đi lễ nhà thờ học tập lời Chúa theo từng độ tuổi khác nhau, mức độ chiêm nghiệm và cách sống đạo khác nhau. Từ đó rèn luyện cho mình lối sống đạo, rèn luyện đạo Đức theo lời Kinh Thánh.
Tâm họ rèn : tâm trong, trí sáng, thì hoài bão lớn.

Lịch sử dân Do Thái qua nhiều thăng trầm: phân tán, chiến tranh, xây dựng và thống nhất. Ý thức điều đó họ trân trọng cuộc sống và tìm cho mình giá trị của riêng mình trong cuộc sống. ( Thực ra trong sách lịch sử và tiên tri đã có viết về đề tài này).

Đọc các sách tiên tri họ có tầm nhìn xa tập xác định nhu cầu cuộc sống dài hạn, từ đó họ đi đầu và khám phá. Với môi trường sống chung quanh như vậy: đạo đức, kiến thức, sự thành công… người Do Thái nhận rõ những điểm thiếu sót trong lổ hổng kiến thức nên họ phải tự nhận thức và trao dồi. Từ đó họ xây dựng cho mình thói quen đọc sách.

Con trẻ được giáo dục lịch sử và những tấm gương sáng giúp chúng có những nhận định về mục tiêu tương lai, ngoài ra trẻ em cũng được rèn luyện tâm tính, đạo đức và cầu nguyện giúp chúng vượt qua bản ngã và sự thất bại từ nội tâm.
Họ có ảnh hưởng lớn bởi Kinh Thánh. Họ thông minh bởi họ có niềm tin to lớn nơi Thượng Đế. Và vì lẽ đó họ được chọn theo lời Kinh Thánh. Theo sau họ là Mỹ họ cũng chịu ảnh hưởng lớn từ Kinh Thánh. Một số cá nhân thể hiện sự Thông thái đỉnh cao đó trong lịch sử dân do Thái có thể biết đến : Chúa Jesu, Vua Đavid, Vua Salomon…

Thực tế những người sống đạo, tìm ra được sứ mệnh thật dù tôn giáo nào cũng có thể khám phá sức mạnh niềm tin này, từ đó họ có nhận thức sâu sắc, tư duy thông minh và đời sống đẹp.
Tuy nhiên sức mạnh niềm tin càng lớn khi ta tìm thấy được chân lý cuộc sống và nó đến từ Thượng Đế.

Link thảo luận về bào viết: https://goo.gl/P3CKkW

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *