Vì sao tôi thất nghiệp?

Hôm nay, tôi kể các bạn nghe một câu chuyện không có thực về một chàng trai thất nghiệp bền vững, và tôi sẽ cho các bạn biết vì sao chàng ta bền vững thất nghiệp như thế. Bài này khá dài và có chút trần trụi, các bạn bình tĩnh đọc nha. Bài này chống chỉ định các bé mẫu giáo đang sống dựa dẫm, vì khi đọc, các bé có thể hờn và bỏ cơm, tội lém.

vi sao toi that nghiep

Có một chàng trai, khôi ngô ốm nhách, chàng có nhiều ước mơ, nhiều hoài bão, nhiều dự định to bự để trở thành doanh nhân thành đạt cỡ bầu Đức, bầu Kiên hay anh Vũ,… và từ khi có hoài bão đó, chàng lao vào nghiên cứu đủ thể loại sách về học làm giàu, lê lết mọi khóa học, hội thảo về làm giàu mau lẹ, ghi nhớ mọi thuật ngữ như ROI, đòn bẩy, tỉ xuất, biên lợi nhuận, thuế má tùm lum,… nghiên cứu ghê lắm, nghiên cứu quên ăn quên ngủ luôn, thấy trên mạng quảng cáo sách nào đang hót là gom góp, vay mượn để mua về đọc, nghe diễn giả nào gợi mở xuôi tai là giành giật vé để ngồi nghe. Cứ đọc xong một cuốn sách, học xong một khóa học, chàng cảm thấy ngùn ngụt sỹ khí, tầm nhìn được khai mở, có cảm giác như đã đứng trên đỉnh vinh quang, đang sánh vai cùng chú Đức, anh Vũ vậy. Và chàng sống như thế, đi ra đường là đầu ngẩn cao, chân bước nhanh cho giống doanh nhân. Có ai hỏi đang làm gì là liền nói ngay đang lập kế hoạch và đang chuẩn bị khởi nghiệp, rồi nói liên hồi về những kế hoạch, dự định: “Tao chuẩn bị làm cái này, sẽ làm cái kia”. Ai nghe cũng tưởng nó sắp giàu rồi, sắp làm đại gia rồi.

Bẵng đi vài năm, gặp lại, người ta hỏi chàng:”Dạo này sao rồi?”

Chàng tiu nghỉu nói:”Cuộc đời bất công quá mày ạ, tao cũng học theo sách, học theo các diễn giả, tao xin việc vô công ty A để vừa làm có lương để sống và tích lũy, vừa nghiên cứu học cách người ta làm để sau này tự làm riêng, mà sao tao làm chỗ nào cũng 3 tháng là bị đuổi hoặc chán nên nghỉ, tao cũng vừa mới bị đuổi việc hôm qua nè”.
“Chán quá mày ạ, chỗ nào tao làm cũng không ưng hết, chỗ thì thằng quản lý nó ngu lắm, nó mới học hết 12 mà đã làm xếp rồi, nó bắt tao khuân vác hàng đau hết cả vai, trong khi tao học quản trị kinh doanh mà, tao xin làm salesman để nắm bắt thị trường, ai dè chở hàng đi như xe thồ, hứng bụi đường tùm lum, gặp toàn mấy bà ngồi xổm dơ dáy phát ớn, nản quá nghỉ. Nghỉ xong tao xin làm bất động sản, vì nghe nói bất động sản đang lên, ai làm cũng giàu hết, nhưng làm được 1 tháng tao nghỉ, vì công ty không có lương cứng mày ạ, chỉ hổ trợ 1500000, nhiêu đó sao đủ đổ xăng và uống nước, sao làm được, nên nghỉ. Rồi mấy chỗ khác cũng vậy, làm như trâu mà lương ba cọc ba đồng, tao là cử nhân mà, lương có 4 triệu sao xứng, tao tưởng thử việc 1 tháng xong nâng lên tầm 7triệu chứ. Lần vừa rồi là tao bị đuổi vì cãi nhau với thằng giám đốc, tay giám đốc dở hơi lắm, tao làm sai có chút xíu, có sao đâu, vậy mà bắt tao bỏ hết, làm lại từ đầu, tao cãi, nói ông có biết làm vậy là tốn thêm thời gian không, sai có xíu, có ảnh hưởng gì đâu, ông muốn làm thì tự làm đi, tui không làm, thế là hôm sau tao bị đuổi, không thanh toán lương gì luôn, ho lao dễ sợ mày ạ”.

“Vậy sắp tới mày định làm gì nữa?”

“Tao nghĩ kỹ rồi, cứ đi làm công vậy hoài chẳng được gì cả, vài bữa tao đi học kinh doanh chứng khoán, có mấy ông anh tao quen đang làm mảng đó, tháng nào cũng kiếm mấy chục bỏ túi, tao thấy mấy ông suốt ngày ngồi cà phê máy lạnh, ôm laptop ngó ngó không à, vậy mà kiếm được nhiều lắm. Thấy sướng ghê. Chứ đi làm cho mấy thằng nông dân cày cuốc cả đời mở được cái cty bé tẹo chả khá lên được”.
“Ờ thôi, mày làm gì làm đi, tao về làm mấy cái vòng chuỗi cho khách đây, mai giao rồi, vậy nha”.

Và cứ thế, chàng ta tiếp tục hành trình vươn đến đỉnh cao của sự giàu có, 10 năm qua, chàng đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực, sắp tới đây chàng sẽ thêm mảng chứng khoán.

Và các bạn thì sao? Các bạn đã, đang và sẽ làm gì để thực hiện điều các bạn mơ ước.

Tham gia bình luận cùng cộng đồng

One thought on “Vì sao tôi thất nghiệp?

  1. Tuy không phải là tất cả, nhưng hiện nay có tình trạng một số người ảo tưởng về bản thân quá cao như nội dung bài viết này có nhắc đến. Họ ảo tưởng về bằng cấp, về những kiến thức mà họ thu nhận được từ sách vở, các khóa học làm giàu… mà không biết rằng từ kiến thức đến thực tế có một khoảng cách lớn, chưa kể là những cuốn sách làm giàu đa số từ nước ngoài nhập khẩu về phiên dịch ra tiếng Việt rồi bán lại, lấy nội dung từ môi trường làm giàu từ nước ngoài để áp dụng tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *